"ทีเส็บ"ตอกย้ำไทยศูนย์กลางไมซ์อาเซียน

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 20:30:11 น.

 

"ทีเส็บ" เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการรับรองมาตรฐานในกลุ่มสถานที่จัดงานแสดงสินค้า ตอกย้ำประเทศไทยมีมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ระดับสากล-เป็นศูนย์กลางไมซ์อาเซียน เผยล่าสุดมีสถานที่จัดงานไมซ์ผ่านการประเมินในโครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานในปี"60 แล้วกว่า 100 แห่ง

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยว่า ปีนี้ทีเส็บยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการสถานที่จัดงานไมซ์ในประเทศไทยตามแผนแม่บทอุตสาหกรรมไมซ์ ซึ่งเน้นการพัฒนามาตรฐานเชิงพื้นที่และสถานที่โดยเฉพาะการสร้างมาตรฐานให้สถานที่สำหรับจัดประชุม สัมมนา หรือกิจกรรมไมซ์ต่าง ๆ ภายใต้โครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทย หรือ Thailand MICE Venue Standard

ทั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยมีมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ระดับสากล เป็นศูนย์กลางไมซ์แห่งภูมิภาคอาเซียน และทำให้นักเดินทางกลุ่มไมซ์เลือกประเทศไทยเป็นเดสติเนชั่นของการจัดงาน ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ทำโครงการนี้ซึ่งเป็นโครงการสำคัญที่ทีเส็บได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตลอด4ปีที่ผ่านมา

"ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการไมซ์เข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยปี 2558 มีสถานประกอบการที่มีห้องประชุมผ่านมาตรฐานสถานที่การจัดงานไมซ์ 42 แห่ง 114 ห้อง ปี 2559 มีสถานประกอบการที่มีห้องประชุมผ่านมาตรฐานสถานที่การจัดงาน 100 แห่ง 227 ห้อง และในปี 2560 นี้มีสถานประกอบการผ่านการประเมินทั้งสิ้น 101 แห่ง 215 ห้อง ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯและเมืองไมซ์ซิตี้"

ด้านนางนิชาภา ยศวีร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ ทีเส็บกล่าวว่า แผนขยายการรับรองมาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทยปี 2560 นี้ จะขยายไปยังสถานที่แสดงสินค้าและนิทรรศการ (Exhibition Venue) และได้พัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานประเภทสถานที่จัดงานพิเศษ (Special Event Venue) โดยดำเนินงานในพื้นที่เมืองไมซ์ซิตี้ทั้ง 5 แห่ง (กรุงเทพฯ, พัทยา, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และขอนแก่น) และหาดใหญ่

สำหรับความก้าวหน้าของการพัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียนนั้น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาในการประชุม ASEAN Tourism Forum 2017 ที่ประชุมอาเซียนซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยวของอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ได้มีมติให้ทุกประเทศใช้มาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทยเป็นต้นแบบของมาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียน นับเป็นความสำเร็จที่ทำให้ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในเวทีอาเซียนด้านอุตสาหกรรมไมซ์

และในระหว่างวันที่15-18มีนาคมนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดอบรม 1st ASEAN MICE Venue Standard Auditor Training เพื่อให้ทุกประเทศในอาเซียนได้รับทราบวิธีการตรวจประเมินมาตรฐานสถานที่จัดงาน และในปี 2561 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน ASEAN Tourism Forum 2018 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเวทีนี้จะเป็นเวทีในการมอบตราสัญลักษณ์ให้แก่ผู้ประกอบการไมซ์ทั้ง 10 ประเทศอาเซียนที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียน

"การจัดพิธีมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานสถานที่จัดงานประจำปี2560ให้แก่ผู้ประกอบการที่ผ่านการรับรองมาตรฐานเป็นการยืนยันมาตรฐานและบริการด้านไมซ์ของประเทศ อีกทั้งยังเป็นการสร้างกำลังใจและชื่นชมความสำเร็จให้แก่ผู้ประกอบการไมซ์ที่เข้าร่วมโครงการด้วย"

นายนพรัตน์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าทีเส็บมั่นใจว่าความพร้อมของมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ในประเทศไทยจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักเดินทางในการเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานและคาดการณ์ว่าในปีนี้ประเทศไทยจะมีโอกาสต้อนรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ประมาณ1,109,000คน สร้างรายได้เข้าประเทศราว 101,000 ล้านบาท

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม