"แอร์ไลน์"เร่งสปีดเส้นทางบินสู่จีน "ไชน่าเซาท์เทิร์น-ไทยไลอ้อน"โหมปักธงเมืองหลัก

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 08:45:04 น.

 

ผู้ประกอบการสายการบินเร่งขยายเส้นทางบินสู่เมืองจีน มั่นใจปีนี้จีนเที่ยวไทยทะลักเกิน 10 ล้านคน "ไชน่าเซาท์เทิร์น" เผยปัจจุบันมีเที่ยวบินออกจากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-ภูเก็ต สู่ 10 เมืองประเทศจีนแล้ว 260 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ล่าสุดเปิด "กรุงเทพฯ-เม็กซิโก" หวังเชื่อมเครือข่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น ขณะที่ "ไทยไลอ้อนแอร์" ระดมเปิดเส้นทางสู่เมืองจีน-อาเซียน พร้อมเตรียมรับมอบเครื่องบินใหม่อีก 6 ลำภายในปีนี้

นายเฉิน หลิ่ง ผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทย สายการบินไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงแผนงานสำหรับปี 2560 ว่า ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ มีนโยบายเปิดเส้นทางบินใหม่จากกรุงเทพฯ สู่เมืองเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก (ต่อเครื่องที่กว่างโจว แวะจอดที่เมืองโทรอนโต) 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์จะมีขึ้นในวันที่ 10 เมษายนนี้ โดยตลาดหลัก ๆ ของเส้นทางกรุงเทพฯ-เม็กซิโก คือชาวเม็กซิกันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงนักธุรกิจชาวไทย เม็กซิกัน และจีน ที่ทำการค้าระหว่างกัน

"ไชน่าเซาท์เทิร์น" รุกหนัก

รวมทั้งยังเป็นการเชื่อมเครือข่ายการบินของไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ให้กว้างขวางและครอบคลุมมากขึ้นเพราะในปัจจุบันมีให้บริการมากถึง6 เส้นทางสู่อเมริกาเหนือ คือ ลอสแองเจลิส, ซานฟรานซิสโก, นิวยอร์ก, แวนคูเวอร์, โทรอนโต และล่าสุด เม็กซิโกซิตี้ และในเร็ว ๆ นี้ ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ มีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ ไม่ว่าจะเป็นกว่างโจว-เวียงจันทน์ สปป.ลาว และกว่างโจว-โคลอมโบ ประเทศศรีลังกาอีกด้วย

"ในปี 2559 ที่ผ่านมาได้เปิดเส้นทางบินใหม่จำนวน 2 เส้นทาง คือ โทรอนโตประเทศแคนาดา วันละ 1 เที่ยวบิน และแอดิเลด ออสเตรเลีย 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์" นายเฉินกล่าว

"ไทย-จีน" กวาดรายได้อันดับ 2

สำหรับเส้นทางระหว่างไทย-จีน ถือเป็นเส้นทางที่มีผู้โดยสารมากที่สุดเป็นอันดับ 2รองจากอันดับ 1 เส้นทางจีน-เกาหลีใต้ ส่วนอันดับ 3 คือ เส้นทางจีน-ญี่ปุ่น และคาดว่าในภาพรวมไทยจะยังเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ที่คนจีนอยากมาเที่ยวมากที่สุด

ปัจจุบันไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์มีเที่ยวบินออกจากกรุงเทพฯ, เชียงใหม่ และภูเก็ต จำนวน 260 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เฉลี่ยวันละ20 เที่ยวบินต่อวัน สู่ 10 เมืองประเทศจีน ได้แก่ กว่างโจว, เสิ่นเจิ้น, ซัวเถา, หนานหนิง,กุ้ยหลิน, ฉางชา, อู่ฮั่น, เจิ้งโจว, กุ้ยหยาง และเสิ่นหยาง หนุนให้ในเส้นทางบินระหว่างไทย-จีน มีส่วนแบ่งการตลาดราว 16-17% อยู่ใน 3 อันดับแรกของสายการบินทั้งหมดที่ให้บริการในเส้นทางนี้

โดยแบ่งเป็นสัดส่วนลูกค้าคนไทย 40% และอีก 60% เป็นลูกค้าคนจีน โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้ากลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) ขณะที่เป้าหมายปีนี้ตั้งเป้ามีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (โหลดแฟกเตอร์) เฉลี่ยที่ 75% หลังจากในช่วง 2 เดือนแรกของปีมีโหลดแฟกเตอร์ที่ประมาณ 90%

จีนเที่ยวไทยทะลุ 10 ล้านคน

"เราคาดว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของตลาดเส้นทางบินไทย-จีน โดยคาดว่าภาพรวมน่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยมากถึง 10 ล้านคน เพิ่มจากปีที่แล้วซึ่งปิดตัวเลขไปที่ 8.9 ล้านคน" นายเฉินกล่าวและว่า สายการบินไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ถือเป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องบินประจำการทั้งสิ้นมากกว่า 700 ลำ และมีเครือข่ายการบินที่กว้างขวางครอบคลุมกว่า 1,062 จุดหมายปลายทาง ใน 177 ประเทศทั่วโลก โดยให้บริการแก่ผู้โดยสารไปแล้วกว่า 115 ล้านคน

"ไทยไลอ้อน" เร่งเปิดบินสู่จีน

ด้านนายอัศวิน ยังกีรติวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ กล่าวว่า ปีนี้มีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ 8-10 เส้นทาง ถือเป็นการเปิดเส้นทางใหม่ที่มากที่สุดนับตั้งแต่เปิดให้บริการมา 3 ปี ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางบินระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเส้นทางสู่ประเทศจีน ได้แก่ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) สู่เฉิงตู ฉงชิ่ง หนานจิง หนานชาง รวม 4 เส้นทางในเดือนมีนาคมนี้

นอกจากนี้ เตรียมเปิดให้บริการสู่ฮานอย (เวียดนาม) ในเดือนเดียวกันด้วย ส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศเส้นทางอื่นที่เตรียมเปิดให้บริการในครึ่งปีหลัง คือ ซีอาน หางโจว ปักกิ่ง บาหลี (อินโดนีเซีย) และมุมไบ (อินเดีย) หลังจากปี 2559 เปิดเส้นทางสู่ย่างกุ้ง (เมียนมา) กว่างโจว (จีน) และโฮจิมินห์ซิตี (เวียดนาม)

ขณะเส้นทางบินในประเทศ ในเดือนมีนาคมนี้จะเปิดเส้นทางบิน ดอนเมือง-ขอนแก่น จำนวน 13 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ถือเป็นเส้นทางบินที่ 3 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจะเพิ่มเส้นทาง ดอนเมือง-พิษณุโลก จำนวน 10 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ หลังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพิ่งเปิดเส้นทางบินสู่ตรัง นอกจากนี้ยังสนใจเปิดเส้นทางใหม่สู่ร้อยเอ็ด และนราธิวาสด้วย

เตรียมรับเครื่องใหม่อีก 6 ลำ

ส่วนแผนขยายฝูงบิน ปีนี้มีแผนรับมอบเครื่องบินใหม่ โบอิ้ง 737-900 อีก 6 ลำ นำมาใช้ในการขยายเส้นทางบินใหม่และเพิ่มความถี่ในเส้นทางยอดนิยม เพิ่มจากสิ้นปีที่แล้วซึ่งมี 24 ลำ โดยแบ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 จำนวน 8 ลำ และโบอิ้ง 737-900 จำนวน 16 ลำ ทำให้สิ้นปีนี้ไทยไลอ้อนแอร์มีฝูงบินรวม 30 ลำ พร้อมตั้งเป้าหมายยอดผู้โดยสารรวมไว้ที่ 10 ล้านคน เติบโตจากปีที่แล้วซึ่งปิดไปที่ 7.5 ล้านคน และคาดว่าน่าจะมีโหลดแฟกเตอร์เฉลี่ยตลอดปีที่ 89-90%

"การเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศมากขึ้นในปีนี้ จะเข้ามาช่วยเสริมในเรื่องการทำกำไรของไทยไลอ้อนแอร์ ช่วยเพิ่มอัตราหมุนเวียนการใช้เครื่องบินมากขึ้น เป็น 13 ชั่วโมงต่อวันต่อลำ เพิ่มจาก 9-10 ชั่วโมงต่อวันต่อลำ และทำให้ปีนี้ไทยไลอ้อนแอร์มีกำไรเป็นปีแรก หลังเปิดให้บริการมากว่า 3 ปี" นายอัศวินกล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม