โปรฯแรงเกลื่อนชิงพิซซ่า 6 พันล้าน ศึกไมเนอร์-ยัมชนสนั่น/ต่างชาติซื้อกิจการ "สกูซี่"

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 07:15:38 น.

 

ทุนไทย-เทศขยับทัพบุกตลาดพิซซ่า 6,000 ล้านฝุ่นตลบ "ไมเนอร์ฯ" เดินหน้าปูพรมสาขา "เดอะพิซซ่า คอมปะนี" ดึงเทคโนโลยีพัฒนาบริการรักษาแชมป์ ฝั่ง "ยัมฯ" ปรับแผนบุก "พิซซ่าฮัท" สปีดสาขา-ส่งโปรฯราคาคุ้มยิงยาวตลอดปี ด้านแบรนด์ไทยปรับตัวรับมือตลาดแข่งเดือด "นารายณ์พิซเซอเรีย" ลดราคาพิซซ่าบุฟเฟต์-เพิ่มดีลิเวอรี่รับโอกาสขาย ฝั่ง "สกูซี่" เปลี่ยนมือทุนต่างชาติเข้าซื้อกิจการปูทางขยายธุรกิจ

ทุกช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ ดีกรีความร้อนแรงของตลาดพิซซ่า 6,000 ล้านบาทจะทวีความรุนแรงมากขึ้น จากการขับเคี่ยวกันของสองค่ายใหญ่ "ไมเนอร์-ยัม" ที่มีโปรโมชั่นออกมาชนกันสนั่น เพื่อชิงกำลังซื้อกลุ่มลูกค้า แต่ปีนี้ต่างออกไปจากปีก่อน ๆ คือ "พิซซ่าฮัท" จากค่ายยัม ชูโปรโมชั่นซื้อถาดที่ 2 ถูกกว่า คุ้มกว่า ออกมาท้าชน "เดอะพิซซ่า คอมปะนี" ของไมเนอร์ เจ้าของสูตรพิซซ่าซื้อ 1 แถม 1 พร้อม ๆ กับการที่ยัมปรับทัพธุรกิจพิซซ่าฮัทในไทย ให้สิทธิ์โลคอลพาร์ตเนอร์ทุนหนามาเป็นแฟรนไชซี ที่จะช่วยให้การขยายสาขาทำได้รวดเร็วกว่าที่ผ่านมา ขณะที่ร้านพิซซ่าสัญชาติไทยอย่าง "สกูซี่" ก็มีทุนต่างชาติซุ่มซื้อกิจการปูทางเข้ามาบุกตลาดเรียบร้อยแล้ว

"ไมเนอร์ฯ" บุกหนักย้ำแชมป์

นายชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ รองประธานเจ้าหน้าที่การเงินส่วนกลาง บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเดอะพิซซ่า คอมปะนี ฉายภาพว่า เดอะพิซซ่า คอมปะนียังคงมีการเติบโต จากความแข็งแรงของแบรนด์ที่ทำการตลาดต่อเนื่อง รวมทั้งการพัฒนาสินค้าและบริการให้ครอบคลุมในทุกช่องทางขาย และเพื่อรักษาความเป็นผู้นำ จะเน้นพัฒนาสินค้าและบริการต่อเนื่อง ใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่ยืดหยุ่น รวมทั้งนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การให้บริการในทุกช่องทาง อาทิ การพัฒนาระบบการจ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์ (e-Payment) เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการดีลิเวอรี่ ควบคู่กับการขยายสาขาต่อเนื่อง

"แม้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยช่วงไตรมาส 4 ที่ผ่านมาจะค่อนข้างชะลอตัว แต่ยอดขายต่อร้านเดิมของเดอะพิซซ่า คอมปะนียังเติบโตกว่า 2.5% จากความนิยมเมนูพิซซ่าแป้งบางกรอบ การมีเมนูอาหารหลากหลายสำหรับนั่งทานในร้าน การเปิดร้านดีลิเวอรี่ได้เพิ่มที่นั่งสำหรับรับประทานในร้านได้ด้วย และการพัฒนาระบบการสั่งพิซซ่าผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือและเว็บไซต์"

ทั้งนี้มองว่าการบริโภคภายในประเทศปีนี้จะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของยอดขายต่อร้านเดิมของเดอะพิซซ่า คอมปะนีและร้านอาหารทุกแบรนด์ในเครือตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ปัจจุบันเดอะพิซซ่า คอมปะนีมี 319 สาขา ทั้งร้านที่ไมเนอร์ฯลงทุนเปิดเองและร้านแฟรนไชส์ ปีนี้มีแผนเปิดสาขาใหม่พร้อมทำกิจกรรมการตลาดต่อเนื่อง โดยล่าสุด จัดโปรโมชั่นประจำปี พิซซ่าซื้อ 1 แถม 1 ตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์-31 มีนาคม 2560 รองรับทุกช่องทางสั่งซื้อ"ดีลิเวอรี่" ดันตลาดโต 2 ดิจิต

นางสาววรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป พิซซ่าฮัท บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดพิซซ่าในไทยยังมีแนวโน้มเติบโตดีกว่า 2 ดิจิตในปีที่ผ่านมา และเติบโตได้อีกมากจากความนิยมบริโภคพิซซ่าในหลากหลายโอกาส โดยเฉพาะการสั่งดีลิเวอรี่เพื่อรับประทานที่บ้าน ที่ทำงาน ซึ่งเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมมาก ขณะที่ความถี่ของการบริโภคพิซซ่าของคนไทยยังไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เล่นใหม่ที่เห็นโอกาสเข้ามาเป็นระยะ ๆ

ดังนั้น กลยุทธ์สำคัญของพิซซ่าฮัทต่อจากนี้ คือ การพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์คนไทย ซึ่งได้ปรับสูตรพิซซ่าให้มีรสชาติถูกปากคนไทยมากขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพิ่มโอกาสการบริโภคด้วยการชูความคุ้มค่าคุ้มราคาให้สอดคล้องกับสภาพกำลังซื้อในปัจจุบัน ยิงยาวโปรโมชั่นถาดแรก 199 บาท ถาดต่อไป 99 บาท ที่คุ้มค่ากว่าโปรโมชั่น 1 แถม 1 ที่มีอยู่ในตลาด รวมทั้งการเร่งขยายสาขาโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดให้มากขึ้น โดยเฉพาะเมืองใหญ่ที่มีกำลังซื้อ ผู้บริโภคคุ้นเคยกับพิซซ่า จากปัจจุบันกว่า 80-90% ของร้านทั้งหมดกว่า 97 สาขา ยังกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ให้มากขึ้น

"หลังยัมให้สิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์กับตระกูลมหากิจศิริ ในนามบริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจร้านพิซซ่าฮัทในไทยต่อจากนี้ ก็มีแผนเปิดร้านเพิ่มอีก 100 สาขาในช่วง 4 ปีแรก รวมทั้งรีโนเวตบางสาขาเก่าให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้พิซซ่าฮัทสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด"

สำหรับ "โดมิโน่ พิซซ่า" จากค่าย "เอฟโวลูชั่น ฟู้ดส์" ในช่วงเทศกาลโปรโมชั่นต้นปี ก็มีเอี่ยวจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 ตลอดเดือนมีนาคม เฉพาะช่องทางดีลิเวอรี่ด้วยเช่นกัน จากปกติมีโปรโมชั่น 1 แถม 1 ทุกวันอังคาร สำหรับทุกช่องทาง

ทุนต่างชาติซื้อกิจการ "สกูซี่"

ด้านร้านพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนโฮมเมดสัญชาติไทยอย่าง "สกูซี่" (Scoozi) โดยบริษัท สกูซี่ อิตาเลี่ยน เรสเตอรอง จำกัด ที่มีกว่า 24 สาขาในกรุงเทพฯ แหล่งข่าวในวงการธุรกิจร้านอาหารกล่าวว่า "ลองฟอร์ท กรุ๊ป" ผู้ลงทุนในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มครบวงจร ที่มีสำนักงานในมาเลเซียและเวียดนาม ได้เข้าซื้อกิจการของสกูซี่ อิตาเลี่ยน เรสเตอรอง เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพื่อปูทางขยายธุรกิจในประเทศไทย ตามแผนที่ต้องการขยายธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการเติบโตที่ดีทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท สกูซี่ อิตาเลี่ยน เรสเตอรอง จำกัด มีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทย 2 ราย คิดเป็นสัดส่วนกว่า 51% ขณะที่อีก 49% เป็นผู้ถือหุ้นสัญชาติมาเลเซีย 1 ราย ปรากฏชื่อนายปัง จื้อ เหว่ย เป็นกรรมการ

ฝั่ง "นารายณ์พิซเซอเรีย" พิซซ่าสัญชาติไทยอีกราย หลังปรับคอนเซ็ปต์เป็นร้านบุฟเฟต์พิซซ่า ล่าสุด ปรับราคาบุฟเฟต์ใหม่เป็น 186 บาท จาก 219 บาท ตั้งแต่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งกลับมาให้บริการดีลิเวอรี่อีกครั้งตั้งแต่ปลายปีก่อน ด้วยการร่วมกับพันธมิตร ฟู้ดแพนด้า ในการจัดส่ง

แบรนด์ใหม่ ปตท.บุกไม่หยุด

ซูเปอร์มาร์เก็ต "ฟู้ดแลนด์" ได้ขยายพอร์ตธุรกิจร้านอาหาร ด้วยการนำเข้าแบรนด์พิซซ่าจากเกาหลี "มิสเตอร์พิซซ่า" เข้ามาเปิดสาขาแรกที่เดอะสตรีท รัชดา ในรูปแบบร้าน 24 ชั่วโมงตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา นายอธิพล ตีระสงกรานต์ ผู้ช่วยรองประธาน บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด กล่าวว่า จะเน้นทำตลาดพิซซ่าพรีเมี่ยมที่ยังมีคู่แข่งไม่มาก รับโอกาสพฤติกรรมผู้บริโภคที่ชื่นชอบวัฒนธรรมเกาหลี เจาะลูกค้าระดับกลาง-บน หนีการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดแมสที่มีผู้เล่น 2 รายใหญ่ทำตลาดอยู่อย่างแข็งแกร่ง

โดยมีแผนทำโปรโมชั่นต่อเนื่อง เช่น เลดี้เดย์ทุกวันจันทร์ให้คูปองส่วนลด 20% ให้กับลูกค้าผู้หญิงสำหรับซื้อพิซซ่าในครั้งต่อ ๆ ไป เป็นกิมมิกเพิ่มโอกาสบริโภคในกลุ่มผู้หญิงที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของมิสเตอร์พิซซ่าในเกาหลี และเพิ่มเมนูอาหารเกาหลีให้หลากหลาย ย้ำภาพเป็นแบรนด์พิซซ่าเกาหลีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งมีแผนเปิด 4-5 สาขาต่อปี เน้นในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เมืองใหญ่ในต่างจังหวัดที่มีกำลังซื้อ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม