เชียงรายเมืองศิลปะ เที่ยว-เสพศิลป์-กิน-นอน บ้านศิลปิน

updated: 18 มี.ค. 2560 เวลา 20:45:47 น.

 

"เมืองศิลปะ" คือภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงรายที่สร้างขึ้นมาอย่างเข้มแข็งและเห็นเป็นรูปธรรมขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะหลังมานี้

นอกจากศิลปินรุ่นครูอย่างอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งเป็นศิลปินชื่อดังระดับชาติที่เป็นคนเชียงรายโดยกำเนิด ในจังหวัดเชียงรายยังอุดมไปด้วยศิลปินผู้สร้างงานศิลปะอยู่ทั่วจังหวัดมากกว่า 100 คน เรียกว่าเป็นจังหวัดที่มีประชากรศิลปินหนาแน่นมากที่สุดในประเทศ

ศิลปินเชียงรายมีการรวมกลุ่มย่อย ๆ ภายในพื้นที่หลายกลุ่ม และขยายขึ้นมาเป็นภาพรวมใหญ่ รวมตัวศิลปินทั้งจังหวัด ทำงานสร้างชื่อมาแล้วหลายงาน โดยมี "ขัวศิลปะ" ทำหน้าที่เป็นผู้เชื่อมกลางศิลปิน ศิลปะ กับภาคส่วนต่าง ๆ ดังชื่อ "ขัวศิลปะ" ซึ่งคำว่า "ขัว" มีความหมายว่า "สะพาน"ด้วยจุดเด่นข้อนี้เอง เชียงรายจึงเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาเมืองไปเป็น "เชียงรายเมืองศิลปะ" โดยชูศิลปะเป็นพระเอกในการไปผสานเข้ากับภาคส่วนต่าง ๆ ในจังหวัด หนึ่งเรื่องที่สำคัญคือการเอาศิลปะมาดึงดูดนักท่องเที่ยว

ในช่วงกลางปีนี้เชียงรายจะเริ่มโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจมากๆคือเปิดบ้านศิลปินให้นักท่องเที่ยวเข้าชม รวมทั้งเป็นโฮสเทลเปิดรับนักท่องเที่ยวพักค้างคืนและทำกิจกรรมภายในบ้านศิลปินด้วยวัจนีย์ บุญเจ็น ผู้จัดการขัวศิลปะ กล่าวถึงโครงการนี้ว่า เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วมีการเปิดบ้านศิลปิน 13 หลัง เนื่องจากอยากกระตุ้นเรื่องศิลปะให้คนได้เห็นว่าเชียงรายเป็นเมืองศิลปะ โดยเริ่มจากศิลปินที่เป็นต้นกำเนิดของกลุ่มศิลปินเชียงราย 13 คนหลัก ๆ

มาถึงตอนนี้ขัวศิลปะมีศิลปินเข้ามาเป็นสมาชิกมากขึ้น ซึ่งแต่ละคนนอกจากมีแกลเลอรี่ที่สวยงามแล้ว บางคนมีการทำกิจกรรมเวิร์กช็อปในแกลเลอรี่ บางคนมีโฮสเทล จึงเกิดเป็นโครงการพาเที่ยวบ้านศิลปิน 30 หลัง ซึ่งจะเริ่มภายในกลางปีนี้

"เชียงรายเราได้เปรียบกว่าจังหวัดอื่น ๆ ตรงที่เรามีบ้านศิลปินที่สามารถเปิดบ้านต้อนรับให้คนได้มาสัมผัสใกล้ชิดกับศิลปิน ในรูปแบบที่ศิลปินไม่ใช่แค่อาร์ตอย่างเดียว แต่เขามีกิจกรรมอื่น ๆ มีหลากหลายอย่างที่เชื่อมต่อกับคนอื่น การเปิดบ้านศิลปินทำให้ศิลปินรุ่นใหม่กระตือรือร้นที่จะกลับมาอยู่บ้านเกิด เราสืบไปสืบมาแล้วศิลปินที่เป็นคนเชียงรายมีเยอะมาก และพวกเขามีโครงการจะกลับมาสร้างแกลเลอรี่ของตัวเอง กลับมาตอบแทนคุณแผ่นดินของตัวเอง

ปีนี้แค่ 30 หลัง ปีหน้าอาจจะเปิดทั้งหมดก็ได้ จากตอนที่ทำงาน 99 ศิลปินเพื่อแผ่นดินของพ่อ ขัวศิลปะได้ลงไปสัมภาษณ์ศิลปิน 99 คน ได้เห็นบ้านศิลปินเกือบ 100 หลัง ซึ่งจริง ๆ แล้วทั้ง 99 คนก็เกือบพร้อมจะเปิด รอแค่จังหวะเวลาที่เหมาะสม เพราะการจะเปิดบ้านต้องเป็นช่วงที่ศิลปินอยู่บ้านด้วย เราจึงเลือกส่วนหนึ่งมาเป็นตัวแทนก่อน น่าสนุกนะคะ เป็นเหมือนการเปิดโลกใหม่ให้กับวงการศิลปะ เพราะว่าจังหวัดหนึ่งที่สามารถเปิดบ้านศิลปินพร้อม ๆ กันหลายหลังมันเป็นเรื่องยาก"บ้านศิลปินที่เปิดให้เข้าชมและเข้าพัก ได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี, หอศิลป์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, หอศิลป์เชียงรายไออุ่น ของชัยวิชิต สิทธิวงศ์, ขัวศิลปะ, ดาษดา สตูดิโอ ของเอกพงษ์ ใจบุญ, ไร่เชิญตะวัน หอศิลป์ ว.วชิรเมธี, เฮือนศิลป์วีระชล ของวีระชล ศรีละ, บ้านเสงี่ยม ยารังษี, บ้านพิชิต สิทธิวงศ์, หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก ของธีรยุทธ-อรพิน สืบทิม, บ้านเครื่องปั้นดินเผาดอยดินแดง ของสมลักษณ์ ปันติบุญ, ควายดินดาก ของชาตะ ใหม่วงค์, หอศิลป์ไตยวน ของฉลอง พินิจสุวรรณ, 9Artgallery ของสมพงษ์ สารทรัพย์, Hohm Hobby Studio ของวรินทร ธนูทองสัมพันธ์, บ้านผูกพันธ์ ไชยรัตน์-วรวิทย์ แสงทอง, สวนศิลป์หลากสี ของนิตยา ตามวงค์, สวนสานศิลป์ ของณัชญาพัมฒ์ ศรีสำอางวงศ์, สวรรค์บนดิน ของชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์, หอศิลป์บ้านนายพรมมา ของพรมมา อินยาศรี, บ้านนฤมล อุ่นเรือน-เสกสรร มะโนวัง, บ้านทนงศักดิ์ ปากหวาน, บ้านทรงเดช ทิพย์ทอง, นาราตะสตูดิโอ ของจิตนารถ พิชัยยา, บ้านมานิตย์ กันทะสัก, บ้านพานทอง แสนจันทร์, บ้านศรีวรรณ เจนหัตถการกิจ

สำหรับผู้สนใจท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ ดูศิลปินสร้างงานสด ๆ และพักผ่อนหย่อนใจในบ้านศิลปิน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ขัวศิลปะ โทร.0-5316-6623 หรือเฟซบุ๊กขัวศิลปะ www.facebook.com/ArtBridgeChiangRai

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม