สตาร์บัคส์ สาขาแรกในอิตาลี เอาใจคอ "เอสเพรสโซบาร์"

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 21:00:18 น.

 

โดย นริศรา สื่อไพศาล

บอกแบบนี้ไป ใคร ๆ ก็ตกใจ ซ้ำยังไม่เชื่อ สตาร์บัคส์เนี่ยนะจะไม่เคยมีสาขาในอิตาลีที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแห่งคนรักกาแฟมาก่อน แต่ก็ต้องบอกว่าฟังไม่ผิดแล้ว ก็เพราะว่าอิตาลีเป็นสวรรค์ของคอกาแฟนี่แหละ ทำให้สตาร์บัคส์ยังรี ๆ รอ ๆ มาหลายปี ไม่กล้าบุกตลาดจริงจังเสียที

แต่ล่าสุดสตาร์บัคส์ประกาศกร้าวอีกครั้งจะเปิดตัวสาขาแรกใจกลางเมืองมิลานปลายปี2018(เลื่อนจากต้นปี2017) แต่กระนั้นก็มีข้อกังขามากมาย ใคร ๆ ก็ว่าเชนกาแฟยอดนิยมของโลกจะไปไม่รอดในอิตาลี เพราะพวกเขามองว่าวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่แสนจะเข้มแข็งของชาวอิตาเลียนนั้น ไม่น่าต้อนรับกาแฟนางเงือกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งนั่นเองกาแฟสำหรับชาวอิตาเลียนมักจะเป็นเอสเพรสโซ เสิร์ฟในแก้วชอตที่มีขนาดเพียง 30-40 มิลลิลิตร แก้วเล็กมาก กระดกคำสองคำก็หมด พวกเขาไม่นิยมกาแฟเย็นรสชาติหวาน กาแฟใส่นม หรือกาแฟปั่น กาแฟสำหรับชาวอิตาเลียนคือความพิถีพิถัน เมื่อคุณออร์เดอร์กาแฟกับบาริสต้า พวกเขาจะใส่ใจในทุกแก้ว และเสิร์ฟคุณในถ้วยแก้วหรือกระเบื้อง ไม่ใช่แก้วกระดาษหรือแก้วพลาสติก

ชาวอิตาเลียนนิยม "ยืนดื่มกาแฟที่บาร์" พวกเขาดื่มกาแฟได้ทุกช่วงเวลาของวัน บางคนมากถึง 10 ชอต มีร้านกาแฟมากมายตามท้องถนนในอิตาลีที่เรียกว่า "เอสเพรสโซบาร์" พวกเขาจะดื่มอย่างรวดเร็ว พูดคุยกับบาริสต้าเจ้าของร้าน อาจจะเรื่องดินฟ้าอากาศ และเดินออกจากร้านไป ร้านกาแฟทุกร้านของอิตาลีต่างมีเรื่องราวและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และแน่นอนว่ามีบาริสต้าคนเดิมที่คุ้นเคยกับลูกค้าเป็นอย่างดีคอยทำเครื่องดื่มร้อน ๆ เสิร์ฟ


นี่จึงเป็นโจทย์สำคัญของสตาร์บัคส์ในการตีให้แตก เพราะสตาร์บัคส์-กาแฟสไตล์อเมริกันชน ที่บริการที่นั่ง กาแฟผสมนม ไวไฟ ขนม และขยายสาขามากกว่า 25,000 สาขาทั่วโลก อาจจะไม่สามารถตอบสนองวิถีดื่มด่ำกาแฟของชาวอิตาเลียนได้

แต่บอกไปอาจจะตกใจอีกครั้ง เพราะ "โฮวาร์ด ชูลทส์" ซีอีโอคนปัจจุบันของสตาร์บัคส์ ได้รับแรงบันดาลใจในการขยายร้านกาแฟสตาร์บัคส์เล็ก ๆ ในซีแอตเติลให้กลายเป็นเชนกาแฟยักษ์ของโลกจากการเดินทางมายังมิลานเมื่อ 34 ปีก่อน ครั้งที่เขายังดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย บรรยากาศอบอุ่นในเอสเพรสโซบาร์ของอิตาลี จุดประกายให้เขาปรับคอนเซ็ปต์สตาร์บัคส์ให้เป็นร้านกาแฟที่อบอวลด้วยความเป็นมิตรของพนักงาน และเป็นจุดนัดพบของคนทุกเพศทุกวัยสตาร์บัคส์ให้เหตุผลที่ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปกว่า 30 ปี โดยไม่ขยายสาขาเข้าไปในอิตาลีว่า เป็นเพราะทางแบรนด์เคารพวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่รุ่มรวยนี้มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ก็ถึงเวลาที่สตาร์บัคส์จะก้าวเข้าไปเรียนรู้ในดินแดนเจ้าแห่งกาแฟ และนำเสนอกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้านให้แก่ผู้บริโภคชาวอิตาเลียนด้วยเช่นกัน ดังนั้นการบุกอิตาลี จึงถือเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ เมื่อได้รับการยอมรับจากคอกาแฟอิตาเลียน ก็หมายถึงการการันตีคุณภาพไปทั่วโลก

ชูลทส์ประกาศว่า สตาร์บัคส์สาขาแรกแห่งแดนเอสเพรสโซ จะเป็นร้าน "Starbucks Roastery" ซึ่งเป็นร้านกาแฟรูปแบบไฮเอนด์ พนักงานจะสาธิตการคั่วกาแฟในร้าน รวมถึงกระบวนการผลิตกาแฟทุกขั้นตอนตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังเสริมทัพด้วยเมนูพิเศษที่ไม่มีที่อื่นอย่าง "Shakerato" กาแฟเอสเพรสโซเชกกับน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายสีรำ (demerara syrup) เพื่อดึงดูดใจคอกาแฟชาวอิตาเลียน

ฟังดูก็อาจจะไม่แย่เกินไป สำนักข่าวบีบีซีเคยสำรวจความคิดเห็นของชาวอิตาเลียน บาริสต้าคนหนึ่งให้ความเห็นว่า มิลานเป็นเมืองที่มีความหลากหลาย เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและแรงงานชาวต่างชาติ ขณะที่เด็กวัยรุ่นก็น่าจะให้ความสนใจ เพราะสตาร์บัคส์สามารถเป็นพื้นที่ให้พวกเขาได้พบปะสังสรรค์ ส่วนตัวเขาเองก็จะไม่มีทางเข้าร้านสตาร์บัคส์ในอิตาลีเด็ดขาด แต่ถ้าเป็นสตาร์บัคส์ในต่างประเทศก็ไม่แน่

ก็คงต้องจับตารอดูปีหน้า ว่านางเงือกน้อยจะสามารถเอาใจคอกาแฟรสนิยมสูงได้หรือไม่ ?


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม