ห้องทำงานใต้ดิน

updated: 18 มี.ค. 2560 เวลา 08:00:00 น.

 

คอลัมน์ Office Design

เวลาใครก็ตามนึกถึงภาพสำนักงาน เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงภาพสถานที่ทำงานที่ตั้งอยู่เหนือพื้นดิน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งที่ "Bahnhof" ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต ทั้งยังเป็นศูนย์เซิร์ฟเวอร์ของประเทศสวีเดน สร้างสำนักงานของพวกเขาลึกลงไปใต้พื้นดินกว่า 30 เมตรในเขตพื้นที่ White Mountain ที่ซึ่งเคยเป็นหลุมหลบภัยจากนิวเคลียร์ช่วงยุคสงครามเย็นในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน

สำนักงานของ "Bahnhof" มีพื้นที่ทั้งหมด 1,200 ตารางเมตร โดยมี "Jon Karlung" นั่งตำแหน่ง CEO ของบริษัท ซึ่งเขาบอกว่าผมอยากหลีกเลี่ยงความจำเจต่อการนั่งทำงานที่ล้อมรอบด้วยผนังเรียบ ๆ สี่เหลี่ยม

"ผมคิดว่าสไตล์การออกแบบของ Bahnhof ได้แรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง "Silent Running" ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมชื่นชอบ ผมจึงสร้างผนังออฟฟิศให้ขรุขระเหมือนพื้นผิวในถ้ำ"


สำคัญที่สุด เนื่องจาก "Bahnhof" ทำธุรกิจเกี่ยวกับศูนย์เซิร์ฟเวอร์ Pionen-White Mountains ดังนั้น เรื่องความปลอดภัยจึงเป็นประเด็นสำคัญอันดับต้น ๆ เนื่องจากศูนย์เซิร์ฟเวอร์จะต้องทนต่อการระเบิดของไฮโดรเจนด้วยดังนั้น หากไฟดับลง ระบบสำรองจะต้องทำงานทันที โดยเรื่องนี้ระบบเครื่องยนต์เรือดำน้ำจากประเทศเยอรมนี ซึ่งมีมากกว่า 2 เครื่องจะเข้ามารองรับผลตรงนี้ จึงทำให้เชื่อได้ว่าจะไม่มีปัญหาหากไฟฟ้าดับ เพราะมีระบบป้องกันภัยอย่างดี

นอกจากนั้น สไตล์การออกแบบ ยังสร้างความร่มรื่นด้วยน้ำตก, ป่า และเครื่องทำหมอกที่ให้อารมณ์ลึกลับเหมือนอยู่ในถ้ำเลยทีเดียว

ใครชอบสถานที่ทำงานแบบนี้ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ


หมายเหตุ-องค์กรใดต้องการนำเสนอมุมมองการออกแบบองค์กร ส่งรูป พร้อมคำบรรยายคอนเซ็ปต์การออกแบบองค์กรสั้น ๆ มาที่ saroj_maneerat@hotmail.com เราจะพิจารณาลงในคอลัมน์ Office Design เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม