ทรานส์ฟอร์ม "ซี.พี." สปีดธุรกิจรับ "ดิจิทัล" เปลี่ยนโลก

updated: 16 มี.ค. 2560 เวลา 08:00:00 น.

 

สัมภาษณ์พิเศษ

20 ปีที่แล้ว รับอาสามาพลิกฟื้นธุรกิจที่แทบจะเรียกได้ว่าเกือบล้มละลายจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 หลังปรับโครงสร้างหนี้จึงก้าวขึ้นมารับบทแม่ทัพในฐานะ "ซีอีโอ" เปลี่ยนองค์กรจาก "ทีเอ" เป็น "ทรู" ตั้งแต่อายุ 32 ปี 

17 ปีที่ผ่านมา ผ่านการเคี่ยวกรำในธุรกิจโทรคมนาคมไทยที่จัดได้ว่าเป็นธุรกิจที่แข่งขันดุเดือดที่สุด ไม่เฉพาะในบริบทด้านการตลาด แต่รวมถึงมิติที่ต้องเกี่ยวพันกับการเมือง ภาครัฐ และองค์กรกำกับดูแล จากสัมปทานมายังระบบใบอนุญาต 

กลุ่มทรูไม่เพียงลุกขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าในสมรภูมิสื่อสารสิ้นปี 2559 "ทรูมูฟ เอช" ก้าวขึ้นมาเป็นที่ 2 ในธุรกิจมือถือได้สำเร็จ ในจังหวะเดียวกับที่ "ศุภชัย เจียรวนนท์" ขยับขึ้นมารับนั่งประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ในวัย 49 ปี

"ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ ดังนี้

-เมื่อขยับมาเป็นซีอีโอ ซี.พี. ต้องดูภาพกว้างขึ้น

ในเครือมี 8 กลุ่ม 1.ธุรกิจเกษตรและอาหาร 2.ค้าปลีกและดิสทริบิวชั่น 3.โทรคมนาคมและมีเดีย 4.ออโตโมทีฟ 5.การเงินและการลงทุน 6.เรียลเอสเตต 7.ธุรกิจยา (อยู่ที่เมืองจีน) และ 8.ธุรกิจอีบิสซิเนส 

แต่ละกลุ่มดำเนินการได้ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้ว 

หน้าที่เราคือ ช่วยสนับสนุน ซึ่งจะช่วยได้ก็ต้องศึกษาเรื่องการลงทุน เรื่องเทคโนโลยีที่จะมีอิมแพ็กต์ ทั้งในแง่ความเสี่ยง และโอกาส ทำในเชิงยุทธศาสตร์ เรื่องอาร์แอนด์ดี และอินโนเวชั่น เพราะเป็นทั้งเรื่องของการสร้างโอกาส และลดความเสี่ยง

ถัดมาจะเกี่ยวกับธรรมาภิบาล และความยั่งยืนขององค์กร ที่เครือต้องมีนโยบาย และเป้าหมายร่วมกัน ซึ่งจะดีกับทั้งตัวองค์กร ดีกับคู่ค้า และนำไปสู่การดีกับผู้บริโภค 

ธุรกิจต้องอินโนเวตมากขึ้น มีวิธีคิด มีมิติ มีเคพีไอ เพิ่มเติมให้ชัด ประเด็นต่อมา คือเรื่องคน เป็นหัวใจสำคัญ ต้องเข้าไปรู้ ไปเห็น เข้าใจ กระบวนการสร้างคน การคัดเลือกและพัฒนาคน 

 

รวมถึงการขับเคลื่อนองค์กรให้เป็นดิจิทัล สมมุติ ซี.พี. วันนี้เป็น 3.0 ก็จะผลักดันให้เป็น 4.0 การบริหารงานกระบวนการธุรกิจต้องดิจิไทซ์ และเป็นอินฟอร์เมชั่นเบส ทั้งการผลิต การตลาด เข้าสู่ยุคที่มีการบริหารข้อมูลเต็มรูปแบบ ดิจิไทเซชั่นให้เครือไปสู่ยุค 4.0 

วิสัยทัศน์ท่านประธานอาวุโสบอกว่า เครือต้องขยับเข้าไปสู่ 1.โรโบติก คำว่า โรโบติก กระบวนการผลิตต้องฉลาดขึ้น เก่งขึ้น สินค้ามีคุณภาพสูงขึ้น ไฮจินิกขึ้นโรโบติกต่อไปจะเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ และเชื่อมโยงกันหมด เป็นแอเรียใหม่ที่ต้องเข้าไปศึกษา 

2.โลจิสติกส์ ไม่ได้มองแค่ประเทศไทย เมื่อตลาดขับเคลื่อนโดยอีคอมเมิร์ซ ประสิทธิภาพในการขนถ่ายสินค้าต้องสูงขึ้น เพื่อลดต้นทุนให้ตลาด และ 3.ไบโอเทคโนโลยี ทั้งอาหาร และสุขภาพ อาจต้องเปลี่ยนจาก ซี.พี.ฟู้ด เป็นเฮลท์ ทำให้คนอายุยืนขึ้น มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เราต้องศึกษาในส่วนที่โลกขยับ ทั้งต่อความต้องการของตลาดอย่างสังคมสูงวัย อาหารการกินเป็นเรื่องใหญ่มาก 

- ต้องลงทุนเพิ่มเยอะ

สิ่งที่ต้องลงต่อไปไม่ใช่เรื่องเครื่อง แต่เป็นเรื่องคน ในยุค 4.0 เป็นการลงทุนเรื่องคน วันนี้เราผลิตคนด้านไอทีกับวิศวกรรม อาจเป็น 20% ต่อไปต้องกลับกันเป็น 80% เพราะเกี่ยวข้องกับทุกอย่าง ดิจิทัลเทคโนโลยีครอสกันหมด ข้อมูลมหาศาลจะเอามาใช้ยังไง ถ้านำมาใช้ได้ ประสิทธิภาพธุรกิจจะดีขึ้น แม้แต่ธุรกิจบริการก็ยังต้องมีบุคลากรที่มีแบ็กกราวนด์ด้านไอที

- ต้องดึงคนเก่งมาทำงานด้วย

เรื่องดึงคนมีความสามารถสำหรับในเครือ ไม่ได้เป็นประเด็น แต่มองในแง่ประเทศเป็นประเด็นใหญ่ บ้านเราที่จีดีพีไม่โต เพราะประชากรไม่โต และยังไม่มีอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่มสูง ๆ ยังไม่มีการผลัดใบของอุตสาหกรรม ซึ่งจะไป 4.0 ต้องดึงโนว์เลดจ์เวิร์กเกอร์เข้ามาสร้างโปรดักทิวิตี้ 

- ซี.พี.เองจะทรานส์ฟอร์มไปถึงจุดนั้นเมื่อไร

ถ้าโดยเวลาที่ได้มาก็มีอยู่ 10 ปี แต่ผมคิดว่าใน 3-5 ปีคงเห็น แต่ไม่ใช่โดยตัวผมคนเดียว ท่านประธานอาวุโส ประธานศุภกิจ และซีอีโอในเครืออื่น ๆ ด้วยที่ช่วยกัน

- ต้องลงทุนอาร์แอนด์ดีเยอะขึ้น


ซีพีเอฟค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว ทั้งไก่ หมู ไบโอเทคโนโลยี และอาหารสัตว์ ต้องพัฒนาไปเรื่อย ๆ ตอนนี้เริ่มเข้าไปสู่ด้านพืชผลมากขึ้น ส่วนเซเว่นฯหนักเรื่องอินโนเวชั่น โปรเซสอินโนเวชั่นด้านต้นทุน ด้านโลจิสติกส์ และชิลฟู้ด เรื่องอินโนเวชั่นต้องทำทั้ง 8 กลุ่มธุรกิจ อาร์แอนด์ดีจะหนักไปในด้านฟู้ด เรื่องโรโบติกด้วย ส่วนโลจิสติกส์ ถ้าต้องการอาร์แอนด์ดีคงหนักไปในเรื่องคลาวด์เทคโนโลยี ในยุคเดิมอาร์แอนด์ดีเหมือนเป็นห้องแล็บ ซึ่งก็ยังมีแต่ยุคนี้จะมาในรูปของการลงทุนในสตาร์ตอัพได้

- การบริหารจัดการในฐานะซีอีโอ

ผมจะไปช่วยสร้างอีโคซิสเต็มมากกว่า คือระบบกัฟเวอร์แนนซ์ที่ดี วัฒนธรรมองค์กรที่ดี สร้างระบบไอที ระบบข้อมูลที่ดีไปถึงคลาวด์ สร้างอีโคซิสเต็ม การวิเคราะห์ข้อมูลทำให้ประสิทธิภาพองค์กรดีขึ้น โชคดีว่าผมมาจากสายไอซีที ทำให้เห็นภาพง่ายขึ้น และเคยบุกเบิกอีบิสซิเนส ทำให้นึกภาพออกว่าควรจะต้องเดินยังไง 

เรื่องคนส่วนหนึ่งเป็นวัฒนธรรมองค์กร อีกส่วนเป็นเรื่องกระบวนการในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ หน้าที่ผมคือสร้างอีโคซิสเต็ม และซินเนอร์ยี่ มีแพลตฟอร์มที่ทำให้เกิดการซินเนอร์ยี่ 

เครือมี 8 กลุ่มธุรกิจครอสหลายอุตสาหกรรมทุกอันต้องยืนได้ด้วยตนเอง แต่ต้องสร้างความเชื่อมโยงกัน ทำให้องค์กรปลดปล่อยศักยภาพดีขึ้น ทำงานร่วมกันได้มีประสิทธิภาพขึ้น สร้างการเติบโต ลดต้นทุน สร้างอินโนเวชั่น และความพึงพอใจกับคู่ค้าและลูกค้า องค์กรยุคใหม่ธุรกิจจะมีมิติมากขึ้น กว้างขึ้น และมองระยะยาวมากขึ้น อินโนเวชั่นต้องเยอะขึ้น

- เป็นอีกทฤษฎีที่ต่างไปจากคนรุ่นพ่อ

ในอดีตจากไอเดียกว่าจะทำสินค้าไปถึงผู้บริโภค ใช้เวลา 40 ปี แต่เฟซบุ๊ก 4 ปี ไปถึงคนพันล้าน เราก็ต้องมองว่า ถ้าแอปพลายเทคโนโลยี ดิจิทัลแพลตฟอร์ม ดิจิทัลมีเดีย มาในกระบวนการทำธุรกิจ จะทำให้เราประสานองค์ความรู้ได้เร็วขึ้น คอลเล็กต์ข้อมูลได้เร็วขึ้น ตัดสินใจได้ดีขึ้น สอดคล้องความต้องการของตลาด แก้ปัญหาบริษัท เป็นอีโวลูชั่นที่ท่านประธานเห็นถึงบอกว่าต้อง ซี.พี. 4.0 เป็นมิสชั่นสำคัญที่ต้องช่วยเครือทรานส์ฟอร์มให้สำเร็จ

- เปลี่ยนบุคลากรในองค์กรให้ไปด้วยกัน

บุคลากรที่บอกว่าเก่าไม่มี อยู่ที่ว่าบุคลากรแบบเปิดหรือแบบปิด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ ถ้าเป็นแบบเปิด เขาก็จะหนุ่มหรือสาวตลอด ในแง่ความคิด แบบเปิดคือยอมรับความคิดคนรุ่นใหม่มาผสมผสาน ต่อให้เป็นคนรุ่นใหม่ แต่มีความคิดปิด เขาก็จะล้าสมัยในปีสองปีอยู่ดีในเครือเรามีผู้อาวุโสที่เปิด ท่านประธานอาวุโสเป็นตัวอย่างที่ดี ท่านเรียนรู้จากคนรุ่นใหม่ตลอดเวลา เปิดและมองหาสิ่งใหม่ ท่านชอบใช้คำว่า "เราต้องสร้างมูลค่าจากอากาศ" เรียนรู้สิ่งใหม่ และประยุกต์ใช้ คือวัฒนธรรมองค์กรของเครือ

- คนมอง ซี.พี. ใหญ่สุดในประเทศ

ต้องพูดว่าคนเข้าใจผิดเรียก ซี.พี.ว่าเป็นทุนใหญ่จริง ๆ เราเป็นนักอุตสาหกรรม นักบุกเบิก ทำแต่ละเรื่องหนัก ๆ โดยธรรมชาติของอินดัสเทรียลลิสต์ พูดไม่เก่ง เราไม่ได้เป็นพ่อค้าคนกลาง หรือเจ้าของที่ แต่มาจากการผลิต และการสร้างธุรกิจแต่ละอันใช้เวลากว่า 20 ปี ไม่มีธุรกิจสำเร็จใน 3-5 ปี แต่คนไม่เห็นตอนทำว่าล้มลุกคลุกคลาน ทุกธุรกิจของเราแข่งกับตลาดโลก

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม