2560 อสังหาไล่ล่าอนาคต ปรุงสูตรสำเร็จแผนลงทุน รีโมเดลองค์กร-ธุรกิจ-จับคู่ JV

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 07:30:28 น.

 

เมกะดีลจอยต์เวนเจอร์ (เจวี) ที่ดินแปลงหัวมุมโรงแรมดุสิตธานี จุดตัดถนนสีลม+พระราม 4 ระหว่างยักษ์ 2 วงการ "กลุ่มดุสิตธานี+เซ็นทรัลกรุ๊ป" คอนเฟิร์มการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวเข้าสู่โลกใบใหม่ของวงการพัฒนาที่ดินเมืองไทย ท่ามกลางการปรับตัวที่มีทั้งปรับเล็ก-ปรับใหญ่ของดีเวลอปเปอร์ผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย

ว่ากันว่าเป็นการปรับตัวระลอกใหญ่และฉับพลันในรอบ10ปีด้วยซ้ำไป

ที่ดินแพงตัวเร่งปฏิกิริยา

"ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต"กรรมการผู้จัดการกลุ่มพฤกษาพรีเมี่ยมบมจ.พฤกษาโฮลดิ้ง กับหมวกอีกใบในฐานะนายกสมาคมอาคารชุดไทย ขึ้นเวทีสัมมนาหลายต่อหลายเวที นำเสนอภาพรวมและแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

โดยสรุปแบบฟันธงว่า ปี 2559 เป็นปีแห่งการปรับโครงสร้างองค์กร มีการดาหน้าเข้ามาลงทุนจากบิ๊กเพลเยอร์ธุรกิจอื่น รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงหน้าตาในเรื่องการควบรวมกิจการ หรือการเทกโอเวอร์

นำไปสู่ปี 2560 ที่หนีไม่พ้นต้องให้นิยามว่า เป็น "ปีแห่งการปรับโครงสร้างธุรกิจ" ของพร็อพเพอร์ตี้เซ็กเตอร์เมืองไทย

"ในวงการมีคำพูดว่าทำเลไหนที่ดินวาละ 3 แสน จะเห็นซื้อปั๊มน้ำมันทุบทิ้งทำคอนโดฯ, วาละ 5 แสนซื้อตึกแถว, วาละ 7 แสนซื้อตึกเก่า 5 ชั้น, วาละ 1 ล้านทุบโรงแรม 2-3 ดาว ถ้าวาละ 1.5-2 ล้านอย่างในปัจจุบัน ทุบโรงแรม 4-5 ดาว เพราะของเก่าอัพเกรดก็ยาก อัพราคายิ่งยากกว่า สู้ทุบแล้วสร้างใหม่ไปเลยคุ้มกว่า"

รถไฟฟ้าเปลี่ยนเมือง-ทำเล

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าหลากสีที่อยู่ระหว่างเปิดไซต์ก่อสร้างสายใหม่ทั่วกรุง รวมทั้งรถไฟฟ้าสายปัจจุบันเป็นตัวจุดชนวนให้มีการลงทุนอย่างคึกคัก เพราะมีกำหนดเปิดบริการระหว่างปี 2561-2566 เป็นต้นไป แนวรถไฟฟ้าพาดผ่านทั้งย่านใจกลางเมืองเชื่อมถึงโซนรอบนอก

สูตรธุรกิจที่ลงตัวจึงออกมาในรูปแบบของโปรดักต์จะต้องเป็นโครงการมิกซ์ยูสส่วนผู้ลงทุนเป็นกลุ่มยักษ์ธุรกิจด้วยกันทั้งสิ้น

อาทิกลุ่มเจ้าสัวเจริญสิริวัฒนภักดีจับจองสัญญาที่ดินเช่าแปลงโรงเรียนเตรียมทหารเดิม88ไร่ ในนามบริษัทยูนิเวนเจอร์กับทีซีซี แอสเซ็ทส์ ล่าสุดกำลังออกแบบโครงการ
ควบคู่กับแปลงหัวมุมศรีย่าน ที่ดินเช่าของสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ กำลังก่อสร้างโครงการสามย่านมิตรทาวน์ มูลค่า 8,500 ล้านบาทมองเห็นเจ้าสัวเจริญก็ต้องขานชื่ออีกกลุ่มของตระกูลเจียรวนนท์ ในนามบริษัทแมกโนเลียส์ ไฟน์เนสท์ คอร์ปอเรชั่น ที่ปิดดีลซื้อปิยรมย์ สปอร์ตคลับกับตึกแถว 22 ห้อง ปากซอยสุขุมวิท 101/1 ลงทุนโครงการวิสซ์ดอม วัน-โอ-วัน มูลค่า 30,000 ล้านบาท

หรือจะเป็นกรณีที่ดินดุสิตธานีเดิม รวมแปลงทำให้ใหญ่ขึ้นเป็น 23 ไร่ เตรียมทุบตึกเก่าทิ้งในปีหน้าเพื่อสร้างอภิโปรเจ็กต์ใหม่ มูลค่า 36,000 ล้านบาท เป็นต้น

รายใหญ่ต้องจับมือกัน

หนึ่งในการปรับโครงสร้างธุรกิจที่ถูกมองว่าเป็นการต่อยอดขยายผลมาจากการตัดขายแลนด์แบงก์บางส่วนระหว่างดีเวลอปเปอร์กับดีเวลอปเปอร์ด้วยกันเรียกว่าเป็นรูปแบบของ"แลนด์ดีเวลอปเมนต์"

โดย"ชายนิดอรรถญาณสกุล" ซีอีโอ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค อัพเดตให้ฟังว่า เพอร์เฟคตัดขายแลนด์แบงก์โซนแจ้งวัฒนะให้กับบิ๊กแบรนด์ 3 เจ้า ประกอบด้วย ค่ายแสนสิริ, เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น, พฤกษา โฮลดิ้ง เฉลี่ยแปลงละ 90 ไร่บวกลบ

เมื่อรวมกับเพอร์เฟคด้วย ทำให้ที่ดินแปลงดังกล่าวมีโครงการที่อยู่อาศัยของ 4 บิ๊กแบรนด์บนผืนดินเดียวกัน มีการวางมาสเตอร์แพลนร่วมกัน เพื่อไม่ให้หน้าตาโครงการในอนาคตกระโดดห่างออกจากกันเกินไป มูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 10,000-15,000 ล้านบาท

"ผมว่าทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่าย มาที่เดียวคุณซื้อแบรนด์ไหนก็ได้" และมองด้วยว่า "...คุณเคยเห็นรายใหญ่จับมือกันไหม ธุรกิจในอนาคต ผมว่ารายใหญ่ต้องจับมือกันเยอะขึ้น"

LPN โมเดล ถอยเพื่อเดินหน้า

แรงกดดันที่บังคับให้บริษัทต้องปรับโครงสร้าง ยังรวมถึงปัจจัยภายนอกที่กระทบเข้ามาถึงภายในองค์กร ตัวอย่างที่ดีที่สุดให้ดูเจ้าพ่อคอนโดฯตลาดกลาง-ล่าง (ห้องชุดราคา 1-3 ล้าน) บมจ.แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN

"ทิฆัมพร เปล่งศรีสุข"
ซีอีโอ LPN พูดถึงโมเดลธุรกิจตอนแรกเริ่มก่อตั้งบริษัทว่า เน้นจับตลาดกลาง-ล่าง เพราะมองว่าคนที่ขาดแคลนที่อยู่อาศัยและมีรายได้น้อยไม่ได้รับความสนใจและความใส่ใจจากภาครัฐ LPN จึงขอทำหน้าที่เป็น "การเคหะฯ" ภาคเอกชน

อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่องหลายปี ทำให้โมเดลธุรกิจทำคอนโดฯสำหรับผู้มีรายได้น้อยกลายเป็นภาระมากกว่าจะเป็นโบนัสให้กับบริษัท เพราะลูกค้ามียอดปฏิเสธสินเชื่อสูงเป็นประวัติการณ์ สต๊อกคงค้างล้นทะลักมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท

การปรับโครงสร้างองค์กรและธุรกิจจึงเป็นหนทางที่ต้องเดินในยุคไทยแลนด์4.0ภายใต้แนวคิดYearofShiftหนึ่งในไฮไลต์ของการเปลี่ยนแปลงก็คือ มีการผลักดันให้บริษัทลูก 5 แห่ง ออกมารับงานภายนอกเครือ LPN มากขึ้น

"บริษัทไม่ได้ย่ำแย่ แต่ยังติดกับดักความสำเร็จ 20 ปีที่ผ่านมา ปีนี้ 2560 ต้องสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพ ต้องนำภาพ Year of Shift ออกมาให้คนภายนอกได้รับรู้"

วิสัยทัศน์ครั้งนี้เป็นการวางแผนธุรกิจเชิงป้องกัน เพราะ...

"พูดตลอดเวลาว่าเรากล้าจะพูดเรื่องนี้เพราะเราต้องการก้าวไปสู่ความยั่งยืน ถ้าไม่กล้าพูดก็จะนำไปสู่สิ่งตรงกันข้ามที่คาดเดาได้ว่าจะไปสู่สิ่งที่เลวร้ายได้"ติดตามข่าวสารผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊คประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์@prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น>>Prachachat<< ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม