เลื่อนสร้างรถไฟเด่นชัย-เชียงราย ปี"64 เอกชนภาคเหนือเคว้งกระทบความเชื่อมั่น

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 07:45:41 น.

 

นักธุรกิจภาคเหนือมึนตึ้บชี้ส่อยุ่ง คมนาคมจ่อเลื่อนก่อสร้างรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย ออกไปอีก 4 ปี กระทบความมั่นใจนักลงทุน

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยที่จังหวัดเชียงรายว่า กรณีที่กระทรวงคมนาคมโดยรัฐบาลมีโครงการลงทุนก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมจาก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ไปยัง จ.เชียงราย และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เคยแจ้งว่าจะพยายามให้มีการก่อสร้างภายในปี 2560 เป็นต้นไปนั้น ล่าสุดโครงการดังกล่าวจะมีการเลื่อนการก่อสร้างออกไปก่อนเป็นปี 2564 เป็นต้นไป เพราะต้องดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอีกเล็กน้อย เนื่องจากมีบางช่วงของเส้นทางที่ต้องผ่านป่าเขา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเส้นทางรถไฟจะต้องไปถึง จ.เชียงรายอย่างแน่นอน เพราะได้มีการออกแบบโครงการแล้วเสร็จไปแล้ว

สำหรับเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะใช้คมนาคมภายในประเทศแล้ว ยังเชื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และจากการที่จะมีสถานีเปลี่ยนถ่ายหัวลากที่ด่านพรมแดน อ.เชียงของ เชื่อมกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 4 โดยเดิมออกแบบให้สถานีรถไฟไปถึงแค่บริเวณด้านนอกสถานีเปลี่ยนถ่ายหัวลากนั้น ตนก็ได้ให้มีการจัดทำเส้นทางรถไฟเข้าไปถึงสถานีดังกล่าวเลย เพื่อให้การขนส่งมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

"เมื่อการดำเนินการทั้งหมดแล้วเสร็จก็จะสามารถเดินหน้าโครงการได้ต่อไปตามแผนโดยเรื่องของงบประมาณนั้นไม่สำคัญมากนักและคงใช้ใกล้เคียงที่ตั้งเอาไว้แต่เดิม"


นายอนุรัตน์อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการคมนาคม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2560 ได้รับคำยืนยันจากผู้เกี่ยวข้องว่าจะมีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการรถไฟเด่นชัย-เชียงรายได้ในปี 2561 เป็นต้นไป ดังนั้นจึงถือว่าข้อมูลไม่สอดคล้องกัน ซึ่งจะต้องติดตามข้อมูลกันต่อไป

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันจีนมีโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟจากมณฑลยูนนานผ่านเข้ามาในแขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว แล้วเลี้ยวตรงแยกนาเตย แขวงหลวงน้ำทาเพื่อไปทางตอนใต้ของ สปป.ลาว หากไทยสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ก็จะทำให้การขนส่งไปเชื่อมกับจีนที่แยกนาเตยได้เลย ดังนั้นภาคเอกชนจึงขอให้มีความชัดเจนในโครงการก่อน เพื่อให้นักลงทุนมั่นใจ แต่หากมีการเลื่อนออกไปนานกว่า 3 ปีก็น่าหวาดหวั่นเรื่องความมั่นใจอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงรายเริ่มศึกษาในปี 2503 ล่าสุดร.ฟ.ท.ได้ออกแบบโครงการและจัดทำอีไอเอแล้วเสร็จเมื่อเดือน ต.ค. 2559 ใช้งบฯ 76,980 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 73,172 ล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดิน 7,292 แปลง เนื้อที่ 9,661 ไร่ จำนวน 3,803 ล้านบาทระยะเวลาก่อสร้าง 48 เดือน

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม