เอกภาพโฮมมาร์ท ผนึกคู่ค้าโชห่วย400แห่ง

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 21:20:02 น.

 

"เอกภาพโฮมมาร์ท" บิ๊กค้าส่ง-ปลีกเมืองปราจีนบุรี ยืนหยัดสู้โมเดิร์นเทรดบุกทุกทิศทาง ชูจุดขายครบวงจร มาที่เดียวจบทุกความต้องการ ราคาส่งถูกกว่าห้างยักษ์ 10% พร้อมติวเข้มให้ความรู้การบริหารจัดการคู่ค้ากลุ่มโชห่วย 400 ร้าน ผุดศูนย์กระจายสินค้าครอบคลุม 4 จังหวัด หวังรักษาฐานที่มั่นลูกค้า

แม้ว่าจังหวัดปราจีนบุรีจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ในภาพรวมด้านการค้าปลีกกลับมีโมเดิร์นเทรดค่ายต่าง ๆ เข้ามาลงทุนจำนวนมาก รวมถึงร้านสะดวกซื้อเจาะลึกไปถึงระดับพื้นที่ และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก เพื่อดักลูกค้าทุกทิศทาง

ในขณะเดียวกันร้านค้าส่ง-ค้าปลีกท้องถิ่นต่างต้องดิ้นรนปรับตัวเพื่อต่อสู้กับกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่เช่นเดียวกับ"เอกภาพโฮมมาร์ท"ที่ไม่เพียงแต่ดำเนินธุรกิจค้าปลีกเท่านั้น แต่ยังคอยช่วยร้านค้าปลีกและร้านโชห่วยท้องถิ่นให้สามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยการให้คำแนะนำในการบริหารจัดการต่างๆ

ที่เดียวจบครบทุกความต้องการ

นายยอดชายเมทนีกรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอกภาพโฮมมาร์ท จำกัด ศูนย์ค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่ตั้งอยู่บนถนนปราจีนตคาม ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การดำเนินธุรกิจของเอกภาพโฮมมาร์ทเป็นเสมือนโมเดิร์นเทรดที่ควบรวมซูเปอร์มาร์เก็ตเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งสามารถให้บริการลูกค้าได้ครบวงจร โดยมีโซนซูเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งปลีกและส่ง โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า และโซนจำหน่ายอุปกรณ์ฐานราก วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ตกแต่งภายในทั้งห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอนโดยมีสัดส่วนรายได้มาจากค้าส่ง 50% และค้าปลีก 50%

"จุดเริ่มต้นของเอกภาพโฮมมาร์ทเกิดจากแนวคิดที่ว่า เมื่ออยากได้สินค้าหลายอย่างก็จะต้องเดินทางไปหาซื้อสินค้าตามร้านต่าง ๆ หลายสถานที่ ซึ่งทำให้เสียเวลา ถ้าหากทำให้ทุกอย่างมาอยู่ที่เดียวได้ ก็น่าจะดี จึงมาทำเอกภาพโฮมมาร์ท โดยมีสโลแกนคือ เอกภาพโฮมมาร์ท ที่เดียวจบ ครบทุกความต้องการ ซึ่งที่ผ่านมายังเป็นที่ศึกษาดูงานของผู้ประกอบการที่สนใจทำธุรกิจร้านค้าส่งค้าปลีกจากภาคเหนือและภาคอีสานอีกด้วย"

นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งบริษัทเอกภาพดิสทริบิวชั่นจำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนขนส่งสินค้าของบริษัทต่าง ๆ เช่น เนสท์เล่ โฟร์โมสต์ เป็นต้น รวมถึงเป็นศูนย์กระจายสินค้าของเอกภาพโฮมมาร์ท ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ติดกับเอกภาพโฮมมาร์ท เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ปัจจุบันมีรายได้มาจากเอกภาพโฮมมาร์ท 80% ส่วนอีก 20% มาจากศูนย์กระจายสินค้า ทั้งนี้ กำไรจากการค้าปลีกจะอยู่ที่ 20% ส่วนกำไรจากการค้าส่งจะอยู่ที่ 3%

ชูกลยุทธ์ราคาถูก บริการถึงใจ

นายยอดชายกล่าวว่า กลุ่มลูกค้าหลักของเอกภาพโฮมมาร์ทคือร้านโชห่วยขนาดเล็กในจังหวัดปราจีนบุรีที่ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากร้านสะดวกซื้อที่กระจายอยู่ทุกพื้นที่รวมถึงโมเดิร์นเทรดไซซ์เล็กที่เข้ามาถึงระดับพื้นที่ชุมชนต่างๆจำนวนมาก ในฐานะที่เอกภาพโฮมมาร์ทเป็นห้างของคนไทยจึงพยายามช่วยเหลือกลุ่มลูกค้า เพื่อให้สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในสภาวการณ์แบบนี้ และสามารถส่งต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารจัดการต้นทุนและเน้นด้านบริการให้มากขึ้น อีกทั้งยังแนะนำโปรโมชั่นต่าง ๆ รวมถึงให้บริการจัดส่งสินค้าถึงที่ ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าทั่วทั้งจังหวัดปราจีนบุรีประมาณ 400 กว่าร้านค้า

ทั้งนี้ เอกภาพโฮมมาร์ทเน้นการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ดูแลค่าใช้จ่ายด้านต่าง ๆ เพื่อประหยัดต้นทุน เช่น การจ้างพนักงานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานทั้งหมด 116 คน อีกทั้งมีการติดต่อกับโรงงานหรือบริษัทผู้ผลิตสินค้าโดยตรง และมีการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ทำให้สินค้าที่จำหน่าย (ค้าส่ง) มีราคาถูกกว่าโมเดิร์นเทรดกว่า 10%

หวั่นร้านค้าส่งท้องถิ่นตัดราคาดุ

นายยอดชายกล่าวต่อว่า แม้ว่าโมเดิร์นเทรดจะมาเปิดสาขาใกล้กับเอกภาพโฮมมาร์ท แต่มองว่าไม่กระทบ เนื่องจากเป็นคนละตลาดกัน แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ ร้านค้าส่งสมัยเก่าที่อยู่นอกระบบ ไม่มีการจดทะเบียนการค้าที่ถูกต้อง มีการเปิดหน้าร้านขนาดเล็กเพียง 1-2 คูหา แต่เน้นการค้าส่งหลังร้าน มีลักษณะของการเล่นราคาหรือตัดราคาจนเกินเหตุ เช่น สินค้ามาจากโรงงานราคา 100 บาท แต่ร้านค้าส่งกลุ่มนี้จำหน่ายเพียง 70 บาท ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ส่งผลให้ราคาสินค้าแกว่งขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งอาจจะทำให้สินค้าปลอมเข้ามาปลอมปนได้ง่าย ซึ่งขณะนี้มีประมาณเกือบ 10 ร้านค้า

"ตอนนี้เราก็พยายามทำให้ทุกคนเข้ามาอยู่ในระบบทั้งหมด โดยเฉพาะลูกค้าที่มาซื้อสินค้ากับเอกภาพโฮมมาร์ทโดยการให้คำแนะนำการทำการค้า รวมถึงโรงงานหรือบริษัทผู้ผลิตสินค้าเองก็พยายามทำให้ลูกค้าค้าส่งรายต่าง ๆ เข้าสู่ระบบให้ถูกต้อง มีการทำระบบบัญชีและจดทะเบียนการค้าให้ถูกต้อง ส่วนราคาสินค้าจะดิวกับโรงงานโดยตรง มีการจัดโปรโมชั่นร่วมกัน ทำให้ราคาแน่นอน"

สำหรับภาพรวมค้าปลีก-ค้าส่งในจังหวัดปราจีนบุรีตอนนี้ถือว่าดี เนื่องจากกำลังซื้อดี เพราะพื้นฐานจังหวัดปราจีนบุรีเป็นแหล่งเกษตรกรรม ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร ได้แก่ ปลูกไม้ประดับ ไม้ล้อม ซึ่งเป็นการส่งขายต่างจังหวัด สามารถสร้างรายได้เข้ามาสู่จังหวัด เมื่อมีรายได้ดีก็มีการจับจ่ายใช้สอย ทำให้การค้าภายในจังหวัดดีขึ้นไปด้วย และแม้ว่าจังหวัดปราจีนบุรีจะมีนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่ง แต่กำลังซื้อส่วนนี้ไม่ค่อยดีนัก

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม