รูปร่างแปลก! แคสซีนีเผยภาพ "ดวงจันทร์แพน" ของดาวเสาร์ ในระยะใกล้มาก

updated: 15 มี.ค. 2560 เวลา 14:11:54 น.

 

มันคืออะไร ฮะเก๋า ขนมผิง ขนมไข่ ซาลาเปา หรือว่าจานบิน?

คำตอบคือ ไม่ใช่ทั้งนั้น เพราะนี่คือ "ดวงจันทร์แพน" ดวงจันทร์ดวงหนึ่งของดาวเสาร์ ที่ถ่ายโดยยานแคสซีนีเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่อยู่ห่าง 24,572 กิโลเมตร

ดวงจันทร์แพนถูกค้นพบในปี 2533 โดย มาร์ก อาร์. โชวอลเทอร์ จากคลังภาพถ่ายที่ถ่ายโดยยานวอยเอเจอร์ 2 โคจรอยู่ในช่องแบ่งเองเคอ (Encke Gap)นี่เป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์ได้เห็นรูปร่างของดวงจันทร์ดวงนี้ชัด ๆ โดยดวงจันทร์ดวงนี้มีขนาด 35 กิโลเมตร ตัวดวงมีรูปร่างคล้ายก้อนกรวดเบี้ยว ๆ มีรอยขูดขีด แต่ที่ชวนพิศวงที่สุดคือ มีสิ่งที่คล้ายกับครีบล้อมรอบ นักดาราศาสตร์คาดว่า "ครีบ" นี้ประกอบด้วยฝุ่นทั้งหมด

แพนไม่ใช่ดวงจันทร์เพียงดวงเดียวของดาวเสาร์ที่มีรูปร่างประหลาดชวนพิศวง ดวงจันทร์ไอยาพิตัส ก็เป็นอีกดวงหนึ่งที่มีรูปร่าง มีสันเขาปูดโปนออกมาเด่นชัดจนเหมือนลูกวอลนัต พื้นผิวยังมีสีขาวด้านหนึ่งและดำอีกด้านหนึ่งตัดกันราวกับสัญลักษณ์หยินหยาง ดวงจันทร์ไมมัส ดวงจันทร์ขนาด 395 กิโลเมตร มีหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ถึงหนึ่งในสามของดวงจันทร์เอง จึงดูคล้ายกับเดทสตาร์ จากภาพยนต์เรื่องสตาร์วอร์สอย่างเหลือเชื่อ ดวงจันทร์ไททัน ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ มีบรรยากาศหนาแน่น ซ้ำยังมีทะเลบนพื้นผิว เพียงแต่ของเหลวในทะเลนั้นคือไฮโดรคาร์บอน ไม่ใช่น้ำ ดวงจันทร์เอนเซลาดัสมีทั้งมหาสมุทรใต้พิภพ มีทั้งน้ำพุร้อนที่พ่นไอน้ำที่มีส่วนผสมของโมเลกุลอินทรีย์ที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม