ความท้าทายของอดีตเบอร์สอง

โดย คอลัมน์ชั้น 5 ประชาชาติ โดย เชอรี่ ประชาชาติ
updated: 14 มี.ค. 2560 เวลา 21:45:00 น.

 

เป็นไปตามคาด หลังจาก "กลุ่มทรู" รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 เรียบร้อย ปรากฏว่า "ทรูมูฟ เอช" มีฐานลูกค้าโดยรวมที่ 24.53 ล้านเลขหมาย

ทำให้สถานะทางการตลาดขยับจากเบอร์ 3 ขึ้นมานำหน้า "ดีแทค" ได้สำเร็จในที่สุด หากเทียบกับผลประกอบการของ "ดีแทค" ที่รายงานตัวเลขฐานลูกค้า ณ สิ้นปีที่ผ่านมาไว้ที่ 24.5 ล้านเลขหมาย

วัดกันที่ตัวเลขฐานลูกค้า เท่ากับว่า "ทรูมูฟ เอช" มีลูกค้ามากกว่า "ดีแทค" 30,000 เลขหมาย


30,000 เลขหมาย เป็นตัวเลขที่ไม่มากนัก และมีโอกาสที่ "ดีแทค" จะเร่งเกมแซงกลับขึ้นมาก็ได้ในไตรมาสแรกปีนี้-2560 เพราะตั้งใจเปิดเกมบุกมาตั้งแต่ต้นปีอย่างเต็มกำลัง ด้วยคงพอรู้สถานการณ์ของตนเองดีว่ามีสิทธิ์พลาดพลั้งตกมาเป็นที่ 3 จนได้ เนื่องจากน้องเล็ก (ในอดีต) หายใจรดต้นคอมาพักใหญ่แล้ว

สถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่จะดำรงอยู่นานแค่ไหนยังคงต้องลุ้นกันเป็นรายไตรมาส

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะครั้งนี้มีความหมายมากสำหรับกลุ่มทรู เมื่อ "ทรูมูฟ เอช" ขึ้นนำมาจนได้ในท้ายที่สุด ทั้งที่เข้าสู่ตลาดทีหลัง และตกอยู่ในสถานะน้องเล็กมาตลอด 16 ปีที่ผ่านมา (ทีเอ ออเร้นจ์เข้ามาในตลาดเดือน ต.ค. 2544 เปิดให้บริการในปีถัดมาก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นทรูมูฟในปี 2549)

เช่นกันกับความพ่ายแพ้ของ "ดีแทค" ไม่มากก็น้อยย่อมมีผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของพนักงานภายในองค์กรอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะนี่ก็เป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี

อย่างที่รู้กันทั้งชัยชนะและความพ่ายแพ้ครั้งนี้ ไม่ได้เหนือความคาดหมาย

สำหรับ "ทรูมูฟ เอช" เป้าหมายถัดไปไม่ใช่แค่รักษาตำแหน่งเบอร์ 2 ในแง่ฐานลูกค้าเท่านั้น แต่บิ๊กกลุ่มทรู "ศุภชัย เจียรวนนท์" แม้จะสเต็ปอัพขึ้นไปนั่งเป็นซีอีโอเครือเจริญโภคภัณฑ์ก็ได้ปักธงเป้าหมายใหม่ให้กับทรูมูฟ เอชไว้แล้วว่าจะต้องผลักดันส่วนแบ่งการตลาดในแง่รายได้ให้เพิ่มขึ้นจาก 25% เป็น 30% ให้ได้ภายในปีนี้ด้วย ซึ่งถ้าทำได้ก็จะขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ครบทั้งฐานลูกค้าและรายได้

แน่นอนว่า ผู้แพ้มือใหม่อย่าง "ดีแทค" ก็คงไม่ยอมแพ้

เชื่อว่าไตรมาส 1 ที่กำลังจะจบลงในอีกไม่กี่วัน ทีม "ดีแทค" คงลุ้นกันหนัก

ลุ้นว่าผลตอบรับจากความพยายามกลับเข้าสู่เกมการแข่งขันอีกครั้งว่าจะเป็นเช่นไร (แม้จะเคยบอกว่าให้ความสำคัญกับส่วนแบ่งตลาดในแง่รายได้ และมองไปยังการเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 มากกว่าก็เถอะ)

ช่วงที่ผ่านมา "ดีแทค" ปรับอะไรบ้างเริ่มจากลุกขึ้นมาฟื้นความเชื่อมั่นเรื่องคุณภาพเครือข่ายก่อนเป็นอันดับแรก เพราะรู้ดีว่าเป็นหัวใจสำคัญในการให้บริการ โดยลงทุนจ้างซุปตาร์ตัวแม่ "อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ" ให้เป็นเน็ตเวิร์กพรีเซ็นเตอร์คนแรก ตามด้วยการเปลี่ยนแบรนด์แพลตฟอร์มครั้งใหม่จาก "Feel Good" ไปยัง "FLIP IT-แค่พลิก ชีวิตก็ง่าย" มาพร้อมแพ็กเกจค่าบริการรูปแบบใหม่ "Go โนลิมิต" สำหรับลูกค้ารายเดือน (โพสต์เพด) และ "ซิม Go เพลิน" สำหรับลูกค้าเติมเงิน (พรีเพด)

ไม่ใช่แค่นั้น ยังปรับกลยุทธ์ในการดูแลลูกค้า หรือ "ดีแทค รีวอร์ด" ใหม่ หลังจากปล่อยให้คู่แข่งนำโด่งไปไกลมาก แต่มาช้ายังดีกว่าไม่มา หนนี้ดีแทคเพิ่มทั้งสิทธิพิเศษมากขึ้น และขยายกลุ่มลูกค้าให้ฐานใหญ่ เรียกว่าตั้งแต่เปิดให้บริการในระบบดีแทคเป็นวันแรกก็ได้สิทธิทันที ก่อนที่จะแบ่งออกเป็นกลุ่มตามระยะเวลาที่ใช้งาน และค่าใช้จ่ายต่อเดือน แบ่งเป็นระดับ Silver Member, Gold Member และ Blue Member

เรียกว่าใช้ความพยายามกันอย่างเต็มที่ แต่ถึงที่สุดจะมีลูกค้าย้ายค่ายมาใช้ดีแทค มาลื่นกับ "อั้ม" สักแค่ไหน ต้องรอดูอีกทีในวันประกาศแบรนด์แพลตฟอร์มใหม่ "FLIP IT-แค่พลิก ชีวิตก็ง่าย" ซีอีโอ "ดีแทค-ลาร์ส นอร์ลิ่ง" ได้พูดถึงการปรับแนวคิด และวิธีการทำงานของบุคลากรภายในองค์กรด้วยว่า เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปกับการปรับแบรนด์แพลตฟอร์ม เพื่อทำให้ดีแทคสามารถตอบสนองความต้องการ และความคาดหวังของลูกค้าได้ดีขึ้น

ทีมดีแทคยุค FLIP IT จะต้องปรับใน 4 ด้านด้วยกัน

1.To be daring กล้าที่จะลอง พลิกความคิดเพื่อค้นหาแนวทางการทำงานใหม่ ๆ

2.To act fast
ทำอย่างไว พลิกวิธีคิดให้เป็นการกระทำ สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

3.To think different
พลิกความคิดด้วยแง่มุมที่แตกต่าง เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่ง่ายและตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด

และ 4.Passion to win มุ่งมั่นทุ่มเท ให้ได้เกินกว่าความคาดหวังของลูกค้า

แต่...ทั้งหมดข้างต้นเกิดขึ้นก่อนที่ "ดีแทค" จะตกมาเป็นที่ 3

การปลุกพลังทีมเวิร์กเพื่อให้สามารถพลิกกลับมาครองตำแหน่งมือวางอันดับ 2 อีกครั้งจึงไม่ง่าย

ไม่ง่ายแต่ต้องทำ


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม