เนรมิต "เอเชียพีค" แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองหนองคาย ศูนย์ค้าปลีก-บันเทิง

updated: 15 มี.ค. 2560 เวลา 08:45:54 น.

 

กลุ่มทุนขอนแก่น-ยโสธรยึดหัวหาดหนองคาย ทุ่มกว่า 1,000 ล้านบาท เนรมิตโครงการ "เอเชียพีค หนองคาย" ศูนย์ค้าส่ง ค้าปลีกขนาดใหญ่ ตลาดไนท์พลาซ่า สวนสนุกครบวงจร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองหนองคาย

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมาได้มีพิธีเปิดตัวโครงการ "เอเชียพีค หนองคาย" ศูนย์ค้าส่ง-ค้าปลีกขนาดใหญ่ สวนสนุก และเป็นศูนย์รวมความบันเทิง ที่บริเวณข้างศูนย์ราชการจังหวัดหนองคาย เป็นการลงทุนขนาดใหญ่ในระดับพันล้านบาทในจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นเมืองค้าชายแดนกับ สปป.ลาว และอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

นายกำพล สิทธิอมรพร ประธานกรรมการ บริษัท เอเชียพีค (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า โครงการเอเชียพีค (Asia Peak) เกิดจากคอนเซ็ปต์ "สนุก สุขสันต์ ช้อปมันส์ ทั้งครอบครัว" เพื่อต้องการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยมีทั้งศูนย์ค้าส่ง-ค้าปลีกขนาดใหญ่ ตลาดไนท์พลาซ่า สวนสนุก ศูนย์รวมอาหาร เป็นจุดนัดพบทางการค้า และเป็นศูนย์รวมความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นการเปิดประตูการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน ให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจในยุค AEC อีกทั้งจะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของประเทศไทย ที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดหนองคาย และจะทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ ด้วย

ด้านนายกำพลศักดิ์ คลังแสง ที่ปรึกษาประธานกรรมการ บริษัท เอเชียพีค (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า โครงการมีพื้นที่ประมาณ 35 ไร่ เป็นพื้นที่เช่า ระยะเวลา 30 ปี อยู่ติดกับศูนย์ราชการจังหวัดหนองคายและห้างอัศวรรณช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ ใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท เป็นศูนย์การค้าส่ง-ค้าปลีกขนาดใหญ่ มีร้านค้ามากกว่า 1,000 ร้าน เปิดขายตลอดทั้งวัน โดยในช่วงกลางคืนก็จะมีตลาดไนท์พลาซ่า ร้านค้า ร้านอาหาร มีเวทีคอนเสิร์ต

ขณะที่โซนสวนสนุกก็จะมีเครื่องเล่นหลากหลายชนิดที่โดดเด่น เช่น ชิงช้าขนาดยักษ์, เรือไวกิ้ง, ม้าหมุนพระราชา และเก้าอี้เวหา โดยเฉพาะชิงช้าขนาดยักษ์ จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 80 เมตร เมื่ออยู่บนชิงช้าแล้วสามารถมองเห็นวิวมุมสูงของจังหวัดหนองคายและแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน ไม่เน้นการเก็บค่าเล่นแพง แต่เน้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เข้ามาที่เอเชียพีค

"เอเชียพีค หนองคาย เกิดขึ้นจากแนวคิดของนายกำพล สิทธิอมรพร ที่ดำเนินธุรกิจหลายอย่างในจังหวัดขอนแก่น เช่น ธุรกิจรถยนต์ โรงแรม และธุรกิจก่อสร้าง และนายณัฐพล พูลเขตรกรม ที่ดำเนินธุรกิจหลายอย่างในจังหวัดขอนแก่น ยโสธร ทั้งโรงแรม สวนน้ำ ร้านอาหาร และสถานบันเทิงต่าง ๆ ครบวงจร ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าจะไปลงทุนใน สปป.ลาว แต่ได้ทำการศึกษาอย่างละเอียดแล้วพบว่าหนองคายมีศักยภาพและมีความพร้อมมากที่สุด โดยเฉพาะการเป็นเมืองหน้าด่านติดกับเมืองหลวงของ สปป.ลาว มีมูลค่าการค้าปลีกค้าส่งอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศ"นอกจากนั้นยังมีศาลพระพรหมขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มากราบไหว้สักการะ และมีลานประติมากรรมรูปปั้นพญานาค ถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคายและประเทศไทย โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีลูกค้า หรือนักท่องเที่ยวเข้ามาที่เอเชียพีคไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 50% โดยคาดว่าสวนสนุกจะแล้วเสร็จประมาณเดือนสิงหาคม และพร้อมจะเปิดให้บริการได้ในเดือนตุลาคม 2560 นี้

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ภายใน 5-10 ปีนี้ จังหวัดหนองคายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะได้มีการวางโครงสร้างพื้นฐานไว้ในแผนพัฒนาจังหวัดทั้งหมด โดยเฉพาะโครงสร้างสาธารณูปโภคตามริมฝั่งแม่น้ำโขง และหนองคายยังเป็นจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของระบบรางที่จะเชื่อมต่อระบบรางกับ สปป.ลาว ไปถึงจีน ซึ่งจะทำให้ประชากรมีการเคลื่อนย้ายเป็นจำนวนมาก หากใครเริ่มต้นเข้ามาลงทุนในจังหวัดหนองคายก่อนก็จะได้เปรียบคนที่มาลงทุนภายหลัง

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม