"ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์ ทู" ปรู๊ดปร๊าด...จัดเต็ม

โดย คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง
updated: 10 มี.ค. 2560 เวลา 10:00:00 น.

 

ค่ายซูซูกิจัดว่าเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันตลาดอีโคคาร์ ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

เพราะไม่ใช่แค่กล้าท้ารบกับรุ่นพี่ ๆ ที่เข้ามาทำตลาดก่อนหน้าหลายช่วงตัวแต่ยังทำผลงานได้โดดเด่นด้วยการเปิดตัว "สวิฟท์" ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2555 สร้างปรากฏการณ์ยอดจองข้ามปี

และจับต้องเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่าชาวบ้าน

ทำให้จนถึงสิ้นปี 2559 ที่ผ่านมา ฟันยอดขายรวมมากถึง 104,550 คันและเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซูซูกิแนะนำ "สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์ ทู"รุ่นตกแต่งพิเศษใหม่ออกสู่ตลาด

"วัลลภ ตรีฤกษ์งาม" กรรมการบริหารด้านการตลาดและการขาย บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) บอกว่า ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ 5

อายุอานาม 5 ขวบเข้าไปแล้ว แต่ยอดขายเทียบกับรถในเซ็กเมนต์เดียวกันยังแรงดีไม่มีตก ส่วนความสดใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ ซูซูกิจัดเต็มเพื่อตอบโจทย์ ฟังก์ชั่นการใช้งานของลูกค้าชาวไทย

หลักใหญ่ใจความ ซูซูกิ สวิฟท์ อาร์เอ็กซ์ ทู มาพร้อมกับ คอนเซ็ปต์ "ล้ำ...ที่สไตล์ สุด...กับทุกฟังก์ชั่น"

ตั้งแต่ไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ HID ที่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติ ไฟแอลอีดีที่โดดเด่นพร้อมสะกดทุกสายตา มีสไตล์ ด้วยล้ออะลูมิเนียมอัลลอยสี Gun Metallic ขนาด 16 นิ้วเพิ่มความเท่ด้วยสปอยเลอร์หลัง เสาอากาศวิทยุแบบ "ชาร์ค ฟิน" หรือ "ครีบฉลาม"เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ด้วยระบบครุยส์คอลโทรล ช่วยให้ผู้ขับสามารถล็อกความเร็วได้ตามต้องการ

และระบบ แพดเดิลชิฟต์ หรือระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย อำนวยความสะดวกเพิ่มความสบายให้กันแบบสุด ๆ

งานนี้ "ประชาชาติธุรกิจ" เลือกทดสอบสวิฟท์ อาร์เอ็กซ์ ทู ในเส้นทางระยอง-กรุงเทพฯ มือเดียวได้รู้เรื่อง

หลังจากกระโดดเข้ามานั่งที่หลังพวงมาลัยปรับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ความปลอดภัยให้เหมาะสม พร้อมเดินทางด้วยขนาดและความกะทัดรัดของตัวรถ พวงมาลัยที่แม่นยำ ให้รถมีความคล่องตัว...สูง

โดยเฉพาะในช่วงการจราจรหนาแน่น ย่านสนามพีระฯ พัทยา ที่เราต้องพาเจ้าสวิฟท์มุดขวาลงซ้าย เพื่อให้หลุดออกจากสภาพการจราจรที่หนึบหนับ

ยิ่งสภาพพื้นผิวของถนนที่อยู่ในช่วงของการซ่อมบำรุงเส้นทาง บางจังหวะต้องหักหลบหลุม-บ่อ ทำให้ได้อารมณ์ความดิบเล็ก ๆ ของช่วงล่างพละกำลังของเครื่องยนต์ แม้จะเป็นเครื่องแบบ 4 สูบ ขนาด 1.25 ลิตร 91 แรงม้า วาล์วแปรผันทั้งฝั่งไอดี-ไอเสีย ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ทำให้การตอบสนองในจังหวะออกตัวถือว่าทำได้ค่อนข้างดี

มีบางจังหวะที่เราวิ่งกันตรง ๆ ยาว กดแป้นเท้าขวาเพื่อเติมความเร็วในการเร่งแซง...เครื่องยนต์ต้องใช้เวลา...เราต้องใช้แพดเดิลชิฟต์เปลี่ยนเกียร์ ปลุกเครื่องยนต์เค้นให้ม้าทั้ง 91 ตัวออกแรงกันให้เต็มที่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง

ส่วนที่ต้องปรบมือให้ก็คือ ความคล่องตัวเวลาขับขี่ในเมือง

อัตราเร่งปรู๊ดปร๊าด...ฝังรอย...ความประทับใจชนิดที่ต้องให้คะแนนเกือบเต็ม

ค่ายซูซูกิยังประกาศยืนราคาเดิมที่ 5.99 แสน แต่เติมออปชั่นให้อีกเพียบ

พบกับตัวเป็น ๆ ได้ที่งานบางกอก มอเตอร์โชว์ หรือที่โชว์รูมซูซูกิทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมนี้แน่นอน
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม