รายได้ท่องเที่ยวไทย ไตรมาสแรกเป็นอย่างไรบ้าง

updated: 01 มี.ค. 2560 เวลา 16:49:43 น.

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า ตลาดที่คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด 5 อันดับแรกในไตรมาสแรก ได้แก่ 1.จีน 2.มาเลเซีย 3.รัสเซีย 4.เกาหลีใต้ 5.ญี่ปุ่น โดยตลาดรัสเซียกลับมาอย่างชัดเจนแล้ว และที่น่าสนใจมีตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตที่สูงมากในไตรมาสนี้ คือ บราซิล


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า ตลาดที่คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด 5 อันดับแรกในไตรมาสแรก ได้แก่ 1.จีน จำนวน 2.43 ล้านคน ลดลงประมาณ 7% ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการปราบทัวร์ผิดกฎหมายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา 2.มาเลเซีย จำนวน 9 แสนคน เพิ่มขึ้น 1% 3.รัสเซีย จำนวน 4.6 แสนคน เพิ่มขึ้น 28% 4.เกาหลีใต้ จำนวน 4.4 แสนคน เพิ่มขึ้น 3% และ 5.ญี่ปุ่น จำนวน 3.9 แสนคน เพิ่มขึ้น 4%

ส่วนตลาดที่สร้างรายได้มากที่สุด 5 อันดับแรกในไตรมาสแรก ประกอบด้วย 1.จีน มูลค่า 1.3 แสนล้านบาท ลดลง 4% 2.รัสเซีย มูลค่า 3.8 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% 3.มาเลเซีย มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% 4.สหราชอาณาจักร มูลค่า 2.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% และ 5.เกาหลีใต้ มูลค่า 1.95 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 8%


จากตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า ตลาดรัสเซียเริ่มกลับมาอย่างชัดเจนแล้ว โดยจากสถิติในปี 2559 ที่ผ่านมาพบว่า รัสเซีย ติดอันดับ 8 ของตลาดที่มีนักท่องเที่ยวสูงสุด 10 อันดับแรก โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวกลับมาอยู่ที่ 1.08 ล้านคน ขณะที่ในส่วนของรายได้ก็พบว่า รัสเซียติดอันดับ 3 ของตลาดที่มีรายได้สูงสุด 10 อันดับแรก

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ คาดว่าตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตที่สูงมากในไตรมาสแรกนี้ คือ บราซิล ที่น่าจะเติบโตได้ถึง 49% โดยพบว่าทิศทางการเติบโตของนักท่องเที่ยวจากบราซิลสูงมากในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีที่ผ่านมา จึงมองว่าบราซิลจะเป็นตลาดดาวรุ่งในปีนี้ ซึ่ง ททท.จะเปิดสำนักงานเซาเปาโล เพื่อสร้างความเข้มแข็งของตลาดนี้ในปีนี้ด้วย

นอกจากนี้ ตลาดรัสเซียก็จะยังคงเป็นตลาดหนึ่งที่เริ่มฟื้นตัว โดยได้ปัจจัยบวกจากราคาน้ำมันที่เริ่มมีเสถียรภาพ รวมถึงความร่วมมือด้านการบินของรัฐบาลไทย-รัสเซีย ที่ทำให้มีเส้นทางบินประจำและเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เพิ่มมากขึ้น
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม