"สามารถ-สวทช." อัดฉีดเงิน-เพิ่มดีกรีปั้น "เทคสตาร์ตอัพ"

updated: 19 ต.ค. 2559 เวลา 07:45:38 น.

 

"สามารถ-สวทช." ร่วมด้วยช่วยกันสร้าง "เทคสตาร์ตอัพ" รุ่นใหม่ ดันโครงการ "Young Technopreneur" หนุนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 เล็งใส่เงินอัดฉีด และเพิ่มดีกรีฝึกอบรมให้เข้มข้น ระบุ 5 ปี สร้างเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยีได้มากกว่า 30 ราย ฟากทีม "จับจ่าย ฟอร์ สคูล" คว้ารางวัล "Samart Innovation Award" ปีล่าสุด

นายเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ร่วมกับ สวทช.จัดโครงการ Young Technopreneur (เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี 2016) เป็นปีที่ 5 เพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรม และมีแผนธุรกิจชัดเจน โดยปีนี้ทีมชนะเลิศได้รางวัล Samart Innovation Award (SIA 2016) พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาท ได้แก่ ทีม "จับจ่าย ฟอร์ สคูล" (JabJai For School) ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีสร้างบัญชีเงินฝากให้นักเรียน โดยใช้ลายนิ้วมือ พร้อมรายงานผลผ่านแอปพลิเคชั่นแบบ Real Time ช่วยให้การบริหารจัดการในสถานศึกษาสะดวกสบายขึ้น

รองอันดับ 1 ได้แก่ ทีม HOPS : Seamless Shopping Experience แอปพลิเคชั่นช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลการตลาด รองอันดับ 2 คือทีม O Orchid ระบบดูแลและจัดการฟาร์มกล้วยไม้

และพร้อมจัดโครงการ Young Technopreneur ต่อเนื่องในปี 2017 เป็นปีที่ 6 และให้รางวัล "สุดยอดนักคิด นักพัฒนานวัตกรรมต้นแบบ" หรือ Samart Innovation Award เป็นปีที่ 15 ถือเป็นกลุ่มบริษัทภาคเอกชนที่สนับสนุนด้านความคิดสร้างสรรค์มาอย่างยาวนาน โดยร่วมพัฒนาทักษะ ความรู้ด้านธุรกิจและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องโดยตรง และมุ่งสร้างมูลค่าให้ผู้ร่วมโครงการทุกปี ซึ่งในปีหน้าจะมีการปรับหลักสูตรการอบรมให้เข้มข้นขึ้น ทั้งเนื้อหา การลงมือปฏิบัติจริง และการคัดกรองผู้เข้ารอบ โดยทุกผลงานที่ผ่านเข้ารอบ 15 ทีม จะได้เงินทุนในการพัฒนาผลงานเพิ่มจาก 20,000 บาท เป็น 30,000 บาท เพื่อให้ได้ทีมที่มีศักยภาพที่สุด และพลิกโฉมธุรกิจไปสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) สอดคล้องนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันประเทศไทยเข้าสู่โมเดล "ไทยแลนด์ 4.0" ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์

"เรากำหนดให้นำกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป็นเป้าหมาย เช่น การเกษตร สุขภาพ เทคโนโลยีการสื่อสาร เป็นต้น มาเป็นหัวข้อประเภทในการประกวดเพื่อสร้างโอกาสให้เกิดนวัตกรรม และธุรกิจด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในประเทศให้แข่งขันกับประชาคมโลก สร้างรายได้ และชื่อเสียงให้ประเทศได้"

ด้าน ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า ตลอด 5 ปีในการดำเนินโครงการเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี มีเยาวชนคนรุ่นใหม่ผ่านการอบรมทักษะความรู้พื้นฐานทางธุรกิจและเทคโนโลยีกว่า 660 คน มีการจัดตั้งธุรกิจ 30 ราย ถือว่าได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้ธุรกิจเทคโนโลยีรุ่นใหม่ของประเทศไทย

และในปีหน้าจะมีการปรับหลักสูตรอบรมให้สอดรับเทรนด์เทคโนโลยี โดยนำผลที่ได้จากโครงการทั้ง 5 รุ่น มาปรับปรุงเนื้อหากิจกรรมให้เหมาะกับนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่มากขึ้น ภายใต้หัวข้อประเภทการประกวด 5 กลุ่ม ที่ Thailand 4.0 ของภาครัฐให้ความสำคัญ ได้แก่ 1.กลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ 2.กลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ 3.กลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ และระบบเครื่องกล 4.กลุ่มดิจิทัล เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่าง ๆ และ 5.กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม