"กรุงโซล-เกาหลีใต้" ติดอันดับ "เสื้อผ้าแพงสุด" ในโลก

updated: 03 มี.ค. 2558 เวลา 16:45:18 น.

 


บีบีซี รายงานผลการสำรวจของ EIU หรือ Economist Intelligence Unit ที่สำรวจเมืองใหญ่ทั่วโลก 133 เมือง โดยใช้ข้อมูลของมหานครนิวยอร์ก ในสหรัฐ เป็นฐานเปรียบเทียบ โดยเมืองที่มีค่าครองชีพสูงสุดในโลกคือ สิงคโปร์  ซึ่งได้แชมป์เมื่อปีที่ผ่านมาด้วย

รองลงมาคือ ปารีส ในฝรั่งเศส , ออสโล ในนอร์เวย์ , ซูริก ในสวิตเซอร์แลนด์ และ ซิดนีย์ ในออสเตรเลียทั้งนี้ การเก็บข้อมูลดังกล่าววัดจากราคาของสินค้าและบริการต่างๆ 160 ประเภท ซึ่งรวมถึงราคาอาหาร เสื้อผ้า และค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ด้วย

ข้อมูลดังกล่าว ระบุว่า สิงคโปร์ มีค่าครองชีพแพงกว่านิวยอร์กถึง 11% หากเจาะจงเปรียบเทียบเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป


ส่วนถ้าเปรียบเทียบเฉพาะราคาเสื้อผ้า ในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ มีราคาแพงกว่านิวยอร์กถึง 50% ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่เสื้อผ้าแพงที่สุดในโลก

รายงานยังระบุว่า "ปัจจัยสำคัญสุดคือ ระบบจำกัดจำนวนยานยนต์ของรัฐบาลสิงคโปร์ (Certificate of Entitlement) ซับซ้อนมาก ทำให้ราคารถยนต์สูงอย่างมาก และค่าขนส่งสาธารณะก็แพงเกือบ 3 เท่า หากเทียบกับนิวยอร์ก"

ข้อมูลของผลสำรวจครั้งนี้ จัดทำเพื่อให้ผู้ใช้ออนไลน์ ได้เปรียบเทียบค่าครองชีพ เพื่อคำนวณก่อนการย้ายที่อยู่ หรือสำหรับผู้ที่ต้องไปทำงานต่างประเทศ และนักธุรกิจที่ต้องเดินทางบ่อยๆอย่างไรก็ตาม ในปี 2014  สิงคโปร์ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก โดยขึ้นแซงหน้าโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นแชมป์ในปี 2013 ส่วนปีนี้ โตเกียวตกไปอยู่อันดับที่ 11 เนื่องจากค่าเงินเยนอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และยังมีปัจจัยเงินฝืดที่กระทบเศรษฐกิจญี่ปุ่นด้วย

ส่วนเมืองที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดในโลก 5 อันดับ ได้แก่ นครการาจี ของปากีสถาน เมืองบังกาลอร์ ของอินเดีย กรุงคาราคัส ของเวเนซูเอลา นครมุมไบ ของอินเดีย และเมืองเชนไน ของอินเดีย เนื่องจากเมืองเหล่านี้มีอัตราค่าแรงต่ำ และรัฐมีโครงการเงินอุดหนุนให้สินค้ามีราคาถูก 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม