"กูเกิล" ไล่จี้ "เพย์พาล" เปิดบริการโอนเงินผ่านจีเมล์

โดย คอลัมน์ IT. Talentz โดย siripong@kidtalentza.com
updated: 24 พ.ค. 2556 เวลา 09:32:35 น.

 

ในตลาดโมบายเพย์เมนต์ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการชำระเงินนั้น กูเกิลก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อราว 2 ปีมาแล้วที่กูเกิลให้บริการกูเกิลวอลเล็ต (Google Wallet) ซึ่งเทียบได้กับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เชื่อมโยงกับโทรศัพท์มือถือในสหรัฐอเมริกา หรือใช้บริการออนไลน์สโตร์ตามปกติ

ผู้ใช้บริการผูกบัญชีบัตรเครดิตหรือเดบิตเข้ากับกูเกิลวอลเล็ตก็จะสามารถใช้สำหรับการชำระเงินได้โดยใช้โทรศัพท์
มือถือที่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นเอาไว้ โทรศัพท์มือถือที่รองรับจะใช้เทคโนโลยีสื่อสาร Near Field Communication (NFC) กับเครื่องรับชำระเงิน ณ จุดขาย ในการชำระเงินก็เพียงยื่นโทรศัพท์มือถือไปแตะที่เครื่องเท่านั้น 

บริการดังกล่าวนี้กูเกิลไม่คิดค่าธรรมเนียมจากผู้ใช้ แต่จะหาทางทำเงินจากโฆษณาแทนตลาดระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นตลาดที่แข่งขันกันดุเดือด มีทั้งรายเล็กรายใหญ่ที่เข้ามาในธุรกิจนี้ 

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากูเกิลประกาศจะเปิดบริการใหม่เชื่อมโยงกับกูเกิลวอลเล็ต อีกอย่างนั่นก็คือ บริการโอนเงินผ่านจีเมล์ของกูเกิล ซึ่งเป็นวิธีการโอนเงินที่ง่ายดายเหมือนการส่งอีเมล์แนบไฟล์ที่คุ้นเคยกันอยู่เป็นปกติของผู้ใช้งาน

ต้องไม่ลืมว่าจีเมล์คือบริการอีเมล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้ 

ฐานผู้ใช้งานจึงค่อนข้างกว้างขวาง ขณะเดียวกันฐานของผู้ใช้งานแอนดรอยด์ที่ใช้บริการกูเกิลเพลย์ซึ่งเชื่อมโยงกับกูเกิลวอลเล็ตในการชำระเงินเพื่อซื้อแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็กว้างขวางอยู่แล้วอีกเช่นกัน

ความสะดวกมากขึ้นในการโอนเงินจำนวนไม่มากนัก ที่ทำได้โดยผ่านอีเมล์อาจจะขยายฐานลูกค้าของกูเกิลไปได้อีก

วงเงินที่อนุญาตให้โอนโดยผ่านอีเมล์ได้ต้องไม่เกิน 10,000 เหรียญ โดยที่กูเกิลไม่คิดเงินค่าธรรมเนียมจากลูกค้า แต่ลูกค้าจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนเงินออกจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินผ่านอีเมล์นี้แม้จะเป็นบริการใหม่ของกูเกิล แต่มันไม่ได้ใหม่ในโลกของการชำระเงิน เพย์พาลให้บริการมาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว


ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊คกับประชาชาติธุรกิจออนไลน์ที่
www.facebook.com/prachachat
ทวิตเตอร์@prachachat
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม